mask

Thiếu nước, hàng trăm ha lúa ở Con Cuông chưa thể gieo cấy

(Baonghean.vn) - Nắng hạn gay gắt, sông suối, hồ đập khô cạn, trạm bơm treo máy khiến hàng trăm ha lúa hè thu ở các xã vùng tả ngạn Con Cuông chưa thể gieo cấy được.

Ông Nguyễn Cảnh Toại ở bản kẻ Sùng, xã Mậu Đức than thở: “Nhà tôi có gần 2.000m2 diện tích đất lúa, hiện đang chờ nước nhưng các khe, suối trên địa bàn đều khô cạn, trong khi mạ đã quá tuổi. Nguy cơ phải bỏ hoang cao”.

Nhiều diện tích lúa đã gieo cấy những cũng đang thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Bá Hậu
Nhiều diện tích lúa đã gieo cấy nhưng cũng đang thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Bá Hậu

Đến thời điểm này, toàn xã Mậu Đức mới chỉ gieo cấy được 206 ha lúa, hiện còn 124 ha diện tích lúa hè thu đang chờ nước. Thời gian tới nếu không có mưa, xã có chủ trương chuyển đổi sang trồng ngô và các loại cây trồng cạn khác nhưng cũng phải chờ mưa xuống mới có thể làm đất, gieo trỉa.

Ông Ngân Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Đức cho biết: Những ngày qua xã đã huy động nhân dân nạo vét các khe suối, dồn nước cứu lúa nhưng cũng chỉ cấp nước được cho gần 100 ha. Hiện tại các khe, suối trên địa bàn đã khô cạn.

Mặc dù mạ đã quá tuổi nhưng do thiếu nước nên vẫn chưa thể gieo cấy được. Ảnh: Minh Hạnh
Mặc dù mạ đã quá tuổi nhưng do thiếu nước nên vẫn chưa thể gieo cấy được. Ảnh: Minh Hạnh

Còn xã Thạch Ngàn có tổng diện tích 232 ha đất lúa, nhưng đến nay mới chỉ gieo cấy được 25ha, còn 159 ha diện tích do không có đủ nước nên không thể gieo cấy. Trước tình trạng hạn hán và thiếu nước như hiện nay, diện tích lúa đã gieo cấy cũng không thể sinh trưởng.

Ông Lô Thanh Huấn - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết: Xã có 2 con khe chính là khe Nậm Cai, khe Cạn bình thường phục vụ tưới cho 100ha nhưng hiện tại đã khô cạn. Nếu cùng thời điểm này vào năm ngoái toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn đã được khép kín, nhưng năm nay toàn xã mới chỉ cấy được 25ha, còn nữa đang phải chờ nước.

Vụ hè thu năm nay, Con Cuông đã gieo cấy 2.302 ha. Nắng hạn kéo dài, nước nguồn từ các khe, suối hồ đập khô cạn, các trà lúa hè thu đang thiếu nước trầm trọng, trong đó có gần 500 ha lúa chưa thể gieo cấy do thiếu nước, có nguy cơ phải bỏ hoang hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác; tập trung ở các xã vùng tả ngạn như Thạch Ngàn, Mậu Đức, Đôn Phục.

Nắng nóng không những gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Hiện nay, hàng trăm hộ dân ở huyện miền núi Con Cuông đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, các giếng nước đã khô cạn nước. Nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày chủ yếu dựa vào các khe suối.

Tin mới