Top 5 đặc sản “không mua là tiếc” khi đến Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực nức tiếng gần xa. Ẩm thực Nghệ An giản dị, sạch lành, nhưng qua thời gian, vị ngon khó cưỡng ấy đã được nâng tầm thành đặc sản, là món quà không thể thiếu trong hành trình trở về của mọi du khách.
Cam Vinh 
Thương hiệu cam Vinh nức tiếng gần xa. Ảnh: Thành Cường
Cam Vinh từ lâu đã là thương hiệu nổi tiếng của Nghệ An được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều địa phương trong cả nước trồng được cam, nhưng cam Vinh đặc biệt hơn với vỏ mỏng, tép vàng óng, vị thơm ngọt mà chắc hẳn nếu đã một lần thưởng thức, du khách sẽ không thể quên.
Ở Nghệ An có nhiều vùng trồng cam như cam Con Cuông, cam Quỳ Hợp, cam xã Đoài Nghi Lộc, cam Yên Thành, cam Thanh Chương... Vị ngọt lành của trái cam xứ Nghệ đã "đi" cả vào thơ ca:
“Cam xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong”
Cam xã Đoài giá 70.000 đồng/ quả. Ảnh: Lâm Tùng
Cam xã Đoài Nghi Lộc quý hiếm đến nỗi chỉ bán theo quả chứ không bán theo cân, muốn mua nhiều cũng không có. Hiện, các vườn cam xã Đoài đang công khai giá bán từ 70.000 - 100.000 đồng/ quả. Tuy nhiên, việc mua được nhiều cam xã Đoài là rất khó bởi các gốc cam đều đã được đặt hàng từ trước. Tại Hội chợ Cam Vinh đang diễn ra, cửa hàng Cam xã Đoài quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 5 quả.
Ngoài ra, với các loại cam khác, thời điểm này, các nhà vườn đang vào chính vụ, giá cả rất ổn định. Cam Vinh hiện cũng đã được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, vì vậy, du khách không phải lo ngại mua lầm cam "giả", cam "nhái", cam kém chất lượng.
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn là đặc sản dân dã, mộc mạc. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Khi nhắc đến tương, nhiều du khách thập phương, đặc biệt là du khách miền Bắc thường nghĩ ngay đến tương bần Hưng Yên, tuy nhiên ở Nghệ An cũng có loại tương nổi tiếng không kém: Tương Nam Đàn.
Chẳng phải là cao lương mỹ vị, nhưng chắc hẳn đã một lần sử dụng thức nước chấm này thì khó mà quên được vị ngon đặc biệt của nó. Tương Nam Đàn là kết tinh từ những nguyên liệu mộc mạc, dân dã, sinh trưởng trên mảnh ruộng, bãi bồi bình yên của đất 5 Nam. 
Đậu để nấu tương phải chọn loại hạt nhỏ như hạt tiêu, vị bùi và béo. Muối cũng phải là hạt muối tinh, trắng sạch không lẫn tạp chất. Ở nhiều vùng, nước nấu tương cũng được chọn lấy từ lòng giếng trong nhất, nước ngọt mát nhất. Nhiều hộ làm tương truyền thống cho biết, các nguyên liệu bắt buộc phải thật sạch, thật tự nhiên, nếu không mẻ tương sẽ thất bại ngay!
Hiện, sản phẩm tương Nam Đàn được đóng chai, có nhãn mác đầy đủ, được bày bán nhiều ở ngay chính "đất tương" là làng nghề truyền thống, hoặc xung quanh Khu Di tích Kim Liên.
Nhút Thanh Chương
Đến Nghệ An mà chưa thưởng thức "nhút Thanh Chương" là một thiếu sót lớn. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Chẳng biết tự bao giờ, câu nói truyền miệng "Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" đã trở thành định danh khẳng định 2 món ngon này trên "top" đặc sản Nghệ An. Nhiều người còn ví von rằng, đến Nghệ An mà chưa thưởng thức món nhút, món tương thì xem như... chưa đến!
Nhút là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình ở Nghệ An. Nguyên liệu làm nhút cũng rất đơn giản, chủ yếu là từ mít non và muối trắng, ngoài ra, bí quyết nằm ở tay nghề người muối. Trời lạnh, ăn cơm nóng với đĩa nhút xào rắc lạc rang, hoặc canh nhút mít nấu với cá quả thì tuyệt ngon!

Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu của đông đảo khách hàng, các hộ gia đình ở Thanh Chương, Anh Sơn... đã “đưa” nhút thành sản phẩm hàng hóa. Một lọ nhút tùy theo trọng lượng mà có giá khác nhau, tuy nhiên không hề đắt, được đặt trong những hộp bọc kín, rất phù hợp để làm món quà quê dân dã mang về sau chuyến du lịch.

Nước mắm nhĩ

Sản phẩm nước mắm nhĩ ở các vùng biển Nghệ An được bày bán ở nhiều cửa hàng trên địa bàn tỉnh, thuận lợi cho du khách mua về làm quà. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Nước mắm nhĩ là sản phẩm có ở nhiều địa phương  vùng biển của Nghệ An, từ Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... Mỗi vùng miền, tùy công thức gia truyền và loại cá, loại muối... mà hương vị thức nước chấm này có sự khác biệt, tuy nhiên ai đã từng một lần thử chấm nước mắm từ vùng biển xứ Nghệ thì không khỏi tấm tắc ngợi khen.

Nước mắm nhĩ là tinh cốt được chắt lọc từ những mẻ cá ướp từ hàng tháng, đến hàng năm trời, thậm chí có nhiều loại được hạ thổ. Dùng nước mắm nhĩ vào chế biến bất cứ món nào cũng ngon, đậm vị đậm hương.

Cá thu Cửa Lò

Cá thu Cửa Lò. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Cá thu nướng Cửa Lò chắc chắn là món ngon không thể không thử khi về với miệt biển này, mà thử rồi, thì ắt hẳn không thể ngừng tay mua làm quà!

Nhiều người đã phải thốt lên, cá thu ở vùng biển nào cũng có, nhưng cá thu Cửa Lò sao mà thơm ngọt chẳng tanh, thớ thịt dai mà mềm, hương vị đặm đà biển khơi đưa cơm đến lạ.

Nay, sản phẩm cá thu Cửa Lò đã được áp dụng công nghệ đóng gói chân không, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch sẽ và tiện lợi để du khách có thể mang đi xa./.

Phước Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới