Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị: Nghệ An nghiêm túc, quyết liệt trong đổi mới, sắp xếp bộ máy

(Baonghean.vn) - Đoàn kiểm tra theo Quyết định của Bộ Chính trị đánh giá Nghệ An đã nghiêm túc, quyết liệt trong quán triệt, triển khai Nghị quyết 18, Nghị quyết 26 và cũng cụ thể hóa để phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; quá trình thực hiện đã chuyển biến tích cực nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị.

Chiều 15/12, Đoàn công tác theo Quyết định số 1150 - QĐ/TW ngày 1/4/2019 của Bộ Chính trị do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương. 

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các địa phương, ngành được kiểm tra. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các địa phương, ngành được kiểm tra. Ảnh: Thành Duy

Kiểm tra 10 địa phương, đơn vị

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra đã trình dự thảo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị về việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26- NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ” (Nghị quyết 26) gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết số 18- NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết 18).

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Trung ương đã tiến hành kiểm tra tại 10 đơn vị gồm: TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện: Diễn Châu, Con Cuông, Hưng Nguyên và các đơn vị là: Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đảng bộ Công an tỉnh. Sau cuộc làm việc này, Đoàn kiểm tra sẽ hoàn thiện báo cáo và trình Bộ Chính trị.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Phúc Hợp đã báo cáo một số kết quả mới về các nội dung đoàn kiểm tra, trong đó có thực hiện chủ trương bố trí cấp ủy không phải là người địa phương và Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh báo cáo thêm về tiến độ bố trí công an chính quy về xã.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Nghị quyết 26 là nghị quyết khung, do đó đề nghị Trung ương sớm thể chế hóa thành quy định cụ thể để thực hiện.

Còn về thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương, người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết, ở Nghệ An đã có chuyển biến lớn về nhận thức, xóa bỏ tư tưởng cục bộ, địa phương. Đây là điều quan trọng nhất. Vì vậy, hiện nay trên thực tế ở Nghệ An, các địa phương tiếp nhận việc lãnh đạo địa phương mình không phải người địa phương trở nên rất bình thường. 

Tỉnh cũng cố gắng trên tinh thần chỗ nào chưa bố trí được bí thư cấp ủy không phải là người địa phương thì bố trí hoặc là chủ tịch hoặc phó bí thư thường trực từ nơi khác về.

"Tức là  cơ cấu lãnh đạo có luồng gió mới, vừa đào tạo cán bộ, vừa có sự gắn kết hơn giữa tỉnh với cấp huyện”, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ. Bên cạnh đó, đại hội đảng các cấp sắp tới, số lượng bí thư cấp ủy không phải là người địa phương có thể giảm đi so với hiện nay là 13 bí thư cấp huyện. Tuy nhiên, sau đại hội, tỉnh đã có kế hoạch cụ thể như: luân chuyển vị trí giữa tỉnh với huyện hoặc các huyện với nhau. Nghệ An cũng chú trọng xem xét cán bộ trưởng thành ở địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đối với xây dựng và thực hiện vị trí việc làm, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Nghệ An đã thực hiện sớm và đến nay đã cơ bản hoàn thành. Thực hiện đề án vị trí việc làm giúp quản lý được biên chế, quản lý được cơ cấu thành phần và đến năm 2020 hai việc này sẽ thực hiện được tốt. Đối với việc thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực, có những tỉnh đã và đang triển khai, có những việc sẽ triển khai.
Tạo sự đồng thuận cao
Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết: Đoàn kiểm tra đánh giá Nghệ An đã nghiêm túc, quyết liệt trong quán triệt, triển khai Nghị quyết 18, Nghị quyết 26 và cũng cụ thể hóa để phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; quá trình thực hiện đã chuyển biến tích cực nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị. 

Tỉnh cũng có nhiều nỗ lực triển khai Nghị quyết số 18 và một phần Nghị quyết số 26, trong đó đối với thực hiện Nghị quyết số 18 đã có những kết quả rất cụ thể là: giảm đầu mối, giảm tổ chức; thí điểm một số mô hình: bí thư cấp ủy là chủ tịch HĐND, Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị; mô hình tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu ở một số tổ chức, cơ quan… Tỉnh đã thực hiện các bước sắp xếp lại các xã không đủ tiêu chí; tinh giản biên chế được 10,3%.

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đối với Nghị quyết 26, mặc dù thời gian thực hiện còn ngắn song Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá, Nghệ An đã thực hiện tốt một số nội dung như: 13/21 bí thư cấp huyện không phải là người địa phương và đến năm 2025 phấn đấu hoàn thành chủ trương này ở 21 huyện, thành, thị.

Trong luân chuyển cán bộ, tỉnh đã thực hiện luân chuyển ngang, luân chuyển dọc và đề nghị cố gắng tiếp tục thực hiện để trong hệ thống chính trị liên thông tốt hơn. Nghệ An cũng đã nỗ lực xây dựng, triển khai đề án vị trí việc làm; bố trí công an chính quy về xã…

Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị cũng đề nghị, quá trình thực hiện Nghị quyết 26 ở Nghệ An phải kết hợp với Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Nghị quyết Trung ương 6, Trung ương 7 về công tác cán bộ. Tất cả được lồng ghép với nhau chặt chẽ và sâu sắc.

Cho biết một số vướng mắc mà tỉnh phản ánh sẽ kiến nghị với Bộ Chính trị để quá trình triển khai thuận lợi với các địa phương, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị Nghệ An nghiên cứu khắc phục những điểm còn hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 và Nghị quyết 18 với tinh thần là quyết tâm, thực hiện một cách thận trọng, có bước đi chặt chẽ.

Đặc biệt tỉnh phải quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nghị quyết của Đảng. 

Đồng chí Trương Thị Mai cũng bày tỏ phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội của Nghệ An năm 2019; an ninh chính trị, an ninh tôn giáo được đảm bảo và đánh giá đây là bước nền tảng để tổ chức đại hội Đảng các cấp vào năm 2020.

Phát biểu kết thúc cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn Đoàn kiểm tra, đồng thời tiếp thu các ý kiến quán triệt của đồng chí trưởng đoàn công tác và các đồng chí trong đoàn. Sau khi có kết luận kiểm tra, Nghệ An sẽ cụ thể các nội dung đoàn đã chỉ ra để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của tỉnh năm 2020 và giai đoạn 2020 - 2025.

Tin mới