mask

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(Baonghean.vn) - Chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm trang bị cho người cao tuổi những kiến thức về chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác người cao tuổi. 
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 13/6, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Ban Công tác Dân số & Phát triển thành phố Vinh tổ chức Chương trình "Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe khỏe người cao tuổi" năm 2022.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 1

Bài biểu diễn của Hội Người cao tuổi phường Hưng Dũng tại chương trình truyền thông. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là hoạt động thường niên được Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh triển khai nhiều năm nay và là nội dung nằm trong Kế hoạch của UBND tỉnh nhằm thực hiện Chương trình "Chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030". Trong năm nay, chương trình sẽ được thực hiện tại các đơn vị thành phố Vinh, Con Cuông, Yên Thành với sự tham gia của hơn 1.000 hội viên hội người cao tuổi

Mục đích của chương trình nhằm tư vấn và cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi nhận biết được tình trạng sức khỏe, cách điều trị; chương trình còn phát, cấp thuốc miễn phí cho một số đối tượng.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 2

Bài biểu diễn của Hội Người cao tuổi phường Hưng Dũng tại chương trình truyền thông. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, thông qua việc triển khai các hoạt động tư vấn nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Tại chương trình, BS CKII Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHHGĐ tỉnh và đại diện Phòng Truyền thông - Dân số đã chia sẻ nhiều thông tin về các vấn đề tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như: Chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người cao tuổi, hướng dẫn giữ gìn vệ sinh sức khỏe người cao tuổi, những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 3

Bà Trần Thị Hường - Phó phòng Truyền thông và Dân số chia sẻ về vấn đề già hóa dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Một trong những nội dung quan trọng được nói đến trong chương trình đó là vấn đề già hóa dân số. Theo thống kê, Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh và số lượng người cao tuổi tăng cao trong những năm gần đây. Già hóa dân số có tác động ngày càng mạnh đối với phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta trong cả ngắn hạn và dài hạn, ảnh hưởng đến cơ cấu lực lượng lao động và đến tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Nếu nhịp độ già hóa dân số vẫn tăng nhanh đều như hiện nay thì chỉ trong khoảng vài chục năm tới, người cao tuổi ở nước ta sẽ gặp khó khăn về vấn đề chỗ ở, làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế và hệ thống trợ cấp lương hưu.

Trong khi đó hiện nay, người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu đang chiếm số lượng lớn và chính sách an sinh xã hội cũng mới chỉ trợ giúp, đáp ứng được một phần nhu cầu cơ bản của một bộ phận người cao tuổi như người già neo đơn, không nơi nương tựa, người trên 85 tuổi...


Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 4

Phát và cấp thuốc cho người cao tuổi thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện tuổi thọ bình quân của người dân Nghệ An là 72,9 tuổi và dân số cũng đang già hóa nhanh. Trong những năm qua, người cao tuổi đã có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng một bộ phận người cao tuổi ở các vùng nông thôn vẫn đang phải sống phụ thuộc vào các con, không có lương hưu và điều đó đòi hỏi sớm phải có các giải pháp để thích ứng với giai đoạn già hóa dân số và giúp người cao tuổi có đủ các điều kiện để chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và các vấn đề phúc lợi khác./.

Tin mới