mask

Xứ núi ở Nghệ An có 217 hộ viết đơn rút khỏi hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Ở huyện miền núi Con Cuông, có 217 hộ dân xã Yên Khê viết đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Dù việc làm của các hộ đồng bào là tự nguyện, nhưng căn cứ các tiêu chí hộ nghèo, tổ chức soát xét theo nguyên tắc đa chiều, huyện quyết định đưa 133 hộ đảm bảo đúng tiêu chuẩn có đơn ra khỏi hộ nghèo.

Đây thật là một câu chuyện vui, minh chứng cho việc đông đảo đồng bào vùng cao xứ Nghệ thực sự giác ngộ, rũ bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách của nhà nước, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Dịp này về Yên Khê, đường giao thông liên xã, liên bản đã hoàn thành; kể cả hai bản 135 Trung Hương, Trung Chính. Bên
Dịp này về xã Yên Khê, đường giao thông liên xã, liên bản đã hoàn thành; kể cả ở hai bản 135 Trung Hương, Trung Chính. Bên những con đường rộng rãi, phẳng thuận tiện cho việc đi lại, sắc xuân hiển diện trên những cây đào nở muộn.
Câu chuyện người dân Yên Khê viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đến với chúng tôi trong buổi tập huấn chăm sóc dịch bệnh trên cây cam. Người dân kể, có tới 217 hộ dân viết đơn nhưng chính quyền chỉ duyệt cho 133 hộ đủ tiêu chuẩn ra khỏi hộ nghèo.
Câu chuyện người dân Yên Khê viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đến với chúng tôi trong buổi tập huấn chăm sóc dịch bệnh trên cây cam. Người dân kể, có tới 217 hộ dân viết đơn và chính quyền duyệt cho 133 hộ đủ tiêu chuẩn ra khỏi hộ nghèo.
Gia đình vợ chồng bác Thái Văn Thanh, Bùi Thị Phương từ huyện Yên Thành lên Yên Khê lập nghiệp. Năm 2014, bác Thanh bị bệnh nặng nên người dân bình xét đưa vào hộ nghèo. Cuối năm 2015, bác xin bà con không đưa gia mình vào diện bình xét vig bệnh tình đã đỡ hơn. Bác Thanh nói: Nhà có 2,5 sào chè; các con đã lập gia đình riêng, bệnh đã đỡ thì không nên giữ lấy cái hộ nghèo. Thế nên tôi viết đơn..
Gia đình vợ chồng ông Thái Văn Thanh, Bùi Thị Phương là người gốc huyện Yên Thành lên Yên Khê lập nghiệp. Năm 2014, ôngThanh bị bệnh nặng nên người dân bình xét đưa vào hộ nghèo. Cuối năm 2015, ông xin bà con không đưa gia mình vào diện bình xét hộ nghèo nữa. Ông nói: "Nhà có 2,5 sào chè; các con đã lập gia đình riêng, bệnh đã đỡ thì không nên giữ lấy cái hộ nghèo. Thế nên tôi viết đơn".
Ở xã Yên Khê, các lá đơn của người dân xin rút khỏi hộ nghèo được lưu giữ cẩn thận. Đây là một số đơn của 60 hộ dân bản 135 Trung Hương.
Các lá đơn của người dân xin rút khỏi hộ nghèo được xã Yên Khê và huyện Con Cuông lưu giữ.
Thực tế đã chứng minh, ở xứ núi Yên Khê, người dân hoàn toàn có thể phát triển kinh tế và làm giàu bằng sức lao động của mình
Thực tế đã chứng minh, ở xứ núi Yên Khê, người dân hoàn toàn có thể phát triển kinh tế và làm giàu bằng sức lao động của mình. Ví như việc trồng cam, đã có những hộ dân thu lợi nhuận đến trên 600 triệu đồng/ha/năm. Tổng diện tích cây cam ở Yên Khê lên đến 150ha.
Nhiều gia đình còn làm thêm nghề nuôi cấy phong lan. Đây là một nghề rất thú vị và hấp dẫn được khách du lịch thác Kèm.

Nhiều gia đình còn làm thêm nghề nuôi cấy cây hoa phong lan. Đây là một nghề thực sự thú vị và hấp dẫn khách du lịch tham quan thác Kèm trên địa bàn xã.

Huyện Con Cuông cũng quan tâm, tạo điều kiện để Yên Khê thực hiện các mô hình, dự án chăn nuôi, trồng trọt để người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và tiến tới làm giàu trên chính quê hương mình.

Yên Khê là xã đầu tiên của huyện Con Cuông đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt được người dân phát huy. Trong ảnh là mô hình trồng cây đinh lăng hàng hóa mới đưa vào sản xuất trên địa bàn xã.

 Nhật Lân

Tin mới