mask

Yêu cầu phụ huynh và các nhà trường không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về chuyện 'bắt cóc' học sinh

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh trước việc có nhiều thông tin bày tỏ sự hoang mang, lo lắng về tình trạng “bắt cóc” học sinh trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00

Trong 3 ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Vinh có thông tin tại một số trường tiểu học xuất hiện đối tượng xấu có hành vi lạ: cho quà, rủ rê một số em học sinh; tự nhận là người nhà, thay mặt bố mẹ, ông bà đến đón các cháu, dấy lên tin đồn “bắt cóc” học sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp chỉ đạo các nhà trường nắm bắt sự việc, báo cáo lên Công an thành phố Vinh để tìm hiểu nguyên nhân và thông tin rộng đường dư luận.

Tuy nhiên, dù đã có thông tin chính thức nhưng nhiều phụ huynh vẫn bày tỏ sự lo lắng, chia sẻ nhiều thông tin chưa chính xác, gây xôn xao dư luận, tạo tâm lý hoang mang cho học sinh và phụ huynh.

Yêu cầu phụ huynh và các nhà trường không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về chuyện 'bắt cóc' học sinh ảnh 1
Các thông tin về bắt cóc học sinh làm dư luận hoang mang lo lắng. Ảnh: MH

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Trường Sơn - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh khẳng định: Hiện, trên địa bàn thành phố Vinh chưa có một học sinh nào bị bắt cóc. Chính vì thế, trước khi có kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, phòng đã yêu cầu các nhà trường thông tin để phụ huynh nắm rõ tình hình. Bên cạnh đó, yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo viên và học sinh; trang bị cho học sinh về kỹ năng đề phòng người lạ và tự bảo vệ khi gặp nguy hiểm.

Qua đó, nhằm cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lôi kéo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh qua các trang mạng xã hội và trực tiếp bằng các thủ đoạn tinh vi. Điển hình như: Giả danh cơ quan pháp luật, báo chí, bác sĩ, người nhà, Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm gọi điện và nhắn tin thông báo học sinh gặp nạn… để tống tiền

Đồng thời đề nghị phụ huynh không thông tin, chia sẻ các tin đồn thất thiệt về chuyện bắt cóc trẻ em cho nhiều người khi chưa được lực lượng chức năng kiểm chứng. Đồng thời, phối hợp tốt với nhà trường trong việc bảo vệ con em mình, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Phòng cũng nhắc nhở riêng đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường học không đăng bài, chia sẻ các trang thông tin chưa được kiểm chứng lên các trang mạng xã hội. Nếu cán bộ, giáo viên, nhân viên nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, sự việc mấy ngày qua vẫn đang được Công an thành phố tiếp tục điều tra, theo dõi./.

Tin mới