mask

Công tác nhân sự: Tránh biểu hiện 'bằng mặt không bằng lòng'

(Baonghean.vn) - Có một thực tế ngoài ý muốn chủ quan của tổ chức Đảng là sau mỗi kỳ đại hội thường có dư luận không chính thống về nhân sự cấp ủy vừa được bầu cho nhiệm kỳ tới. Vì sao có hiện tượng ấy?

Có thể nhận ra hai khả năng: một là vấn đề dân chủ khi thảo luận nhân sự, hai là thái độ trách nhiệm xây dựng của cán bộ, đảng viên chưa thực sự vì lợi ích chung. Hai yếu tố ấy đều dẫn đến hiện tượng “bằng mặt không bằng lòng”.

Điều dễ nhận ra là những lá phiếu bất hợp lệ, thậm chí có phiếu trắng nghĩa là không tín nhiệm ai cả. Về nguyên tắc tổ chức Đảng và tư cách đảng viên đều không thể chấp nhận, nhưng với hình thức bầu cử bằng phiếu kín thì điều kiện nhận rõ chân dung “phiếu trắng”, “phiếu bất hợp lệ” rất khó đánh giá phẩm chất trung thực của ai đó.

Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy ở Chi bộ khối 7- P.Bến Thủy - TP Vinh. Ảnh minh họa: N.S
Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy ở Chi bộ khối 7- phường Bến Thủy - TP Vinh. Ảnh minh họa: N.S

Theo chúng tôi vấn đề nhân sự, nhất là ở cấp chi bộ có điều kiện “làm trong sạch” tư tưởng, nhận thức ngay từ quá trình chuẩn bị Đại hội. Kênh thăm dò đầu tiên về nhân sự phải từ quần chúng cơ sở tổ dân cư, khối phố, cán bộ đảng viên lão thành, cán bộ lãnh đạo cấp sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, sĩ quan công an, quân đội nghỉ hưu tại địa phương… Cấp ủy nhiệm kỳ trước nếu còn điều kiện khi tham gia cấp ủy khóa tới càng rất cần sự đánh giá phẩm chất, năng lực, cống hiến từ kênh nhân dân.

Một kênh thẩm định khách quan không kém quan trọng là đoàn thể phụ nữ, nông dân, thanh niên, cựu chiến binh, hội khuyến học, hội người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong thậm chí hội chữ thập đỏ. Những thông tin này về nhân sự không chỉ công khai tại tổ Đảng mà cần đưa ra hội nghị chi bộ trong kỳ sinh hoạt gần nhất trước thềm Đại hội.

Toàn tỉnh đang triển khai đại hội điểm ở các tổ chức cơ sở Đảng, rất cần thực hiện nghiêm túc, phong phú quy trình tập hợp rộng rãi ý kiến nhân dân và đoàn thể, tổ chức xã hội. Càng chăm chút, kỹ càng công tác nhân sự trên nền tảng ý kiến đóng góp khách quan của nhân dân, càng tránh được dư luận “không bình thường” sau Đại hội.

Một vấn đề nữa cần coi trọng sau Đại hội là tạo bước đột phá thực hiện chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội. Không nhất thiết phải nêu tất cả mục tiêu đặt ra của Đại hội mà nên chọn những nội dung sát với tình hình trước mắt, dễ tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua của nhân dân, thậm chí rất cụ thể cho từng khối xóm, khối phố.

Khẩu hiệu hành động không chỉ là hình thức mà chính là động lực lợi ích đem lại cho từng người dân sau kỳ Đại hội Đảng các cấp; cũng như mục tiêu công tác sát đúng cho từng đoàn thể chính trị, xã hội, đó mới là vai trò hạt nhân quan trọng nhất của chi bộ, của Đảng bộ cơ sở trong hệ thống chính trị nói chung và tổ chức Đảng nói riêng.

Dấu ấn Đại hội tốt đẹp hay không chính là chất lượng cấp ủy tin cậy hội đủ đức tài, năng lực điều hành và chương trình hành động sát thực tế sẽ mang lại hiệu quả thiết thực.

Tin mới