‘Cửa sống’ cho hiệp ước quốc phòng Mỹ - Philippines?

(Baonghean.vn) - Ngày 28/2, đại sứ Philippines tại Washington cho biết, hiệp định quân sự Mỹ - Philippines bị Tổng thống Rodrigo Duterte bãi bỏ gần đây vẫn có thể được cứu vớt. Tuyên bố làm tăng hy vọng tại cả 2 quốc gia về khả năng giữ lại một trong những liên minh quân sự lâu đời nhất của châu Á.
Lính Mỹ sử dụng phương tiện tấn công lưỡng cư trong cuộc tập trận với Philippines hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters

Theo Jose Manuel Romualdez, Đại sứ Philippines tại Washington, các cuộc đàm phán hiện đang diễn ra nhằm tìm ra một giải pháp, nhưng tình liên minh sẽ thắng thế, đồng thời công nhận tầm quan trọng của Mỹ trên cương vị cường quốc toàn cầu.

“Từ điều mà tôi được biết, cánh cửa này chưa hoàn toàn khép lại”, ông phát biểu tại một diễn đàn.

Romualdez khẳng định cả 2 quốc gia đang tìm cách làm thế nào họ có thể “đánh bóng” và “cải thiện” Hiệp định Các lực lượng thăm viếng (VFA), có thể lấy hiệp định quân sự của Philippines với Australia và một hiệp định tương tự đang trong quá trình thỏa thuận với Nhật Bản làm hình mẫu.

Đầu tháng này, ông Duterte đã gây xôn xao khi thông báo chấm dứt VFA, bày tỏ thái độ giận dữ trước việc visa du lịch Mỹ của một cựu cảnh sát trưởng của ông bị hủy do một số nhà lập pháp Mỹ quan ngại về vấn đề nhân quyền.

VFA, hết hiệu lực vào tháng 8 tới, đưa ra các quy tắc để luân chuyển hàng nghìn lính Mỹ trong và ngoài Philippines để tham gia đánh trận giả và nhiều cuộc tập trận thường niên.  

Các đối thủ của ông tỏ ra giận dữ trước hành động mà họ cho là phô trương, và một số nhà lập pháp vốn thường về phe Duterte đã hối thúc ông cân nhắc lại động thái có thể làm suy yếu quân đội vốn đã thiếu nguồn lực, thường xuyên phải đối diện với thiên tai và các phần tử nổi dậy.

Theo Reuters, những nỗ lực của Philippines nhằm bảo vệ liên minh cho thấy những quan điểm đối lập nhau trong chính quyền Duterte và bộ máy lập pháp về đường hướng chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo này, nhất là đường hướng thù địch công khai của ông với Mỹ, nơi thân nhân của hàng triệu người Philippines đang sinh sống.

Thiếu đi sự tự do di chuyển nhân lực Mỹ, các chuyên gia cho rằng 2 hiệp định quốc phòng chung khác sẽ vô nghĩa và những nỗ lực nhằm mua sắm và vận hành khí tài quốc phòng Mỹ có thể sẽ trở nên khó khăn.

Việc này cũng sẽ giảm bớt các phương án của Washington tại khu vực Thái Bình Dương, cùng với những phức tạp do sự hiện diện lâu nay của quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và chỉ có những sự can dự hạn chế đối với quân đội Mỹ ở những địa điểm khác tại Đông Nam Á.

Hoàng Bách

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới