mask

Kỳ thị người nhiễm HIV sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), dù chưa có nghiên cứu chính thức nào trong người dân từ 15 đến 49 tuổi, song một số nghiên cứu ở các nhóm cư dân khác nhau cho thấy sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn khá nặng.

Ông Đỗ Xuân Thụy – Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, trong năm 2013 nghiên cứu cho thấy, có đến 30% học sinh ở các tỉnh  khu vực Tây Bắc có sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Trong khi đó một khảo sát mới đây vào năm 2014 cho thấy có đến 44,3% các nhân viên y tế ở các tỉnh Yên Bái, Thái Bình có sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Cũng theo ông Thụy, một số nghiên cứu của mạng lưới quốc gia về những người sống với HIV (VNP+) cho thấy, những người nhiễm HIV ở Việt Nam không chỉ bị người thân, cộng đồng phân biệt đối xử và kỳ thị mà chính bản thân người nhiễm HIV cũng kỳ thị mình.

Trước thực trạng trên, ông Thụy cho biết, Cục phòng chống HIV/AIDS đã đưa ra hình thức xử lý đối với hành vi phân biệt đối xử và kỳ thị người nhiễm HIV.

Theo đó, những người có hành vi vi phạm liên quan đến kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV cũng được tư vấn, truyền thông để gia tăng nhận thức về quyền hòa nhập cuộc sống cộng đồng, vốn được pháp luật hiện hành bảo hộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cũng theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, đến năm 2020 Việt Nam sẽ đạt mục tiêu  cam kết với thế giới là có 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và  90% người đang điều trị ARV đạt dưới ngưỡng lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cam kết với cộng đồng quốc tế hướng tới kỳ vọng kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, tức là không còn người bị nhiễm HIV đối mặt với Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và tử vong. Riêng trong năm 2015 này Việt Nam sẽ nỗ lực đạt “3 không” (không còn người nhiễm mới HIV, không còn người chết do AIDS, không còn kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS).

Theo Một thế giới

Tin mới