mask

Lũ cuốn trôi cống, đường liên xã ở Quỳ Châu bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Sau cơn mưa to, tối qua (17/7), lũ dồn về làm trôi cống, cắt đứt giao thông giữa 2 xã Châu Tiến và Châu Bính (Quỳ Châu).
Đoạn đường liên xã Châu Bính- Châu Tiến (Quỳ Châu) bị chia cắt tại bản Kiềng 1 (Châu Bính) vì làm trôi cống. Ảnh: H.C
Đoạn đường liên xã Châu Bính - Châu Tiến (Quỳ Châu) bị chia cắt tại bản Kiềng 1 (Châu Bính) vì làm trôi cống. Ảnh: H.C

Ông Lang Xuân Chính - Chủ tịch UBND xã Châu Bính cho biết: “Tối 17/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa to, lũ từ rừng tràn về đã làm trôi cống, cắt ngang đoạn đường giao thông liên xã nên mọi hoạt động qua lại nơi đây bị chia cắt. Hiện tại, tại hiện trường chỉ còn trơ 2 ống cống trong tổng số 7 ống cống bắc qua đây.

Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ và nhân dân làm cầu tạm để người và xe máy qua lại, đảm bảo lưu thông cho 5.000 dân của 2 xã”.

Các ống cống qua đoạn đường này đã bị cuốn trôi. Ảnh: H.C
Các ống cống qua đoạn đường này đã bị cuốn trôi. Ảnh: H.C

Trước đó, tháng 9/2017, đoạn đường liên xã Châu Tiến - Châu Bính của huyện Quỳ Châu đã bị mưa lũ làm sạt lở bờ kè, trôi nhiều ống cống gây ách tắc, khó khăn cho người tham gia giao thông. Sau đó, khi chính quyền xã đã khắc phục tạm thời bằng cách vớt các ống cống lên, lắp lại rồi rải đá dăm lên trên nhằm đảm bảo lưu thông. Đầu tháng 5/2018, lũ lại làm trôi một số ống cống, gây sạt lở, ảnh hưởng đến kết cấu của cống, chứa những nguy cơ tiềm ẩn khi lũ tiếp tục về.

Tính đến sáng 18/7, huyện Quỳ Châu đã có 20m đường bị sạt lở, 0,1ha ao cá bị vỡ,… ước tính thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện hiện có 13 hồ chứa nước tích nước, mực nước cao và 2 thủy điện gồm Thủy điện Nậm Pông và Thủy điện Châu Thắng đã có kế hoạch thông báo xả lũ để người dân chủ động công tác phòng tránh ngập lụt.

Theo báo cáo, hiện toàn huyện Quỳ Châu có 198 hộ có nguy cơ ngập lụt, 75 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. 26 điểm sạt lở cần có người thường xuyên túc trực cảnh báo và 37 cầu tràn đã và có nguy cơ ngập lụt cao.

Nước lũ về nhiều cầu tràn đã bắt đầu ngập nước tống theo nhiều gộc cây ở đầu nguồn về rất nguy hiểm đến người dân lưu thông ở những điểm này. Trong ảnh là cầu Bản Lìm, xã Châu Phong, Quỳ Châu
Nước lũ về nhiều cầu tràn đã bắt đầu ngập nước rất nguy hiểm đến người dân lưu thông ở những điểm này. Trong ảnh là cầu Bản Lìm, xã Châu Phong, Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

BCH PCTT&TKCN huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra 12 xã, thị trấn vận động người dân đi làm trong rừng trở về nhà; Các cơ quan đơn vị, nhà dân nằm trong vùng ảnh hưởng di dời đồ đạc ra khỏi vùng nguy hiểm; Di dời vật tư máy móc ở các công trình đang xây dựng. Các hồ đập cần dự báo lượng nước và lên phương án xả lũ để người dân hạ lưu chủ động phòng tránh thiên tai...

Tin mới