Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường dưới mọi hình thức trong thời gian học sinh nghỉ hè; ngoại trừ việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, khu vực và quốc tế.

Việc tổ chức dạy thêm, học thêm chỉ được triển khai với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, khu vực và quốc tế. Trong ảnh: Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 - Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Việc tổ chức dạy thêm, học thêm chỉ được triển khai với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, khu vực và quốc tế. Trong ảnh: Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 - Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn. Ảnh: Mỹ Hà

Để thực hiện nghiêm túc quy định này, Sở yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường học phổ biến, quán triệt chủ trương này đến giáo viên, học sinh và phụ huynh để biết và cần tổ chức cho giáo viên ký cam kết với nhà trường, không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường dưới mọi hình thức. Các nhà trường cũng cần tăng cường công tác quản lý giáo viên về việc dạy thêm, kịp thời phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền những giáo viên vi phạm quy định trên.

Sở cũng yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc yêu cầu trên. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; tham mưu cho UBND huyện (thành phố, thị xã) chỉ đạo các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin và phản ánh kịp thời việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường trên địa bàn để kịp thời xử lý.

Trong kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi, để học sinh có thể vào ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi.

Hiệu trưởng các nhà trường có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh có học lực yếu; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong hè.

Học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè 2023. Ảnh: NTCC ảnh 2

Học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè 2023. Ảnh: NTCC

Trong thời gian nghỉ hè, Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Mọi thông tin về dạy thêm, học thêm người dân có thể phản ánh qua đường dây nóng (0983 565 267; 0979 788 769).

Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tục, ngành Giáo dục Nghệ An ra văn bản nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè. Việc triển khai nội dung này được nhiều phụ huynh đồng tình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn đang còn những băn khoăn khi hiện nay áp lực của các kỳ thi khá lớn và nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh có con cuối cấp có nhu cầu cho con học thêm để bổ sung kiến thức trước khi bước vào năm học mới.

Ngoài ra, nếu cấm dạy thêm, học thêm, có thể xảy ra tình trạng con trẻ lạm dụng điện thoại, ti vi và chơi game khi không có sự quản lý của phụ huynh.

Tin mới