mask

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây để lỡ cơ hội tránh cuộc xung đột Ukraine

(Baonghean.vn) - Phát biểu họp báo tại Thủ đô Moskva ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phương Tây từng có cơ hội thực sự để tránh cuộc xung đột ở Ukraine, song đã để lỡ.
0:00 / 0:00
0:00

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phương Tây đã bác bỏ các đề xuất của Nga nhằm chấm dứt hành động "bành trướng liều lĩnh" của NATO và nhất trí cấp quy chế an ninh đặc biệt cho Kiev.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh nhiều vấn đề lớn đã tích tụ trong Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), cáo buộc phương Tây từ chối cơ hội để thu hẹp bất đồng với Nga sau Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây để lỡ cơ hội tránh cuộc xung đột Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Ông Lavrov nói: "Tận dụng lợi thế vượt trội về số lượng trong tổ chức (OSCE), phương Tây đã cố gắng trong nhiều năm để tư nhân hóa nó. Hoặc có lẽ nói đúng hơn, đó là cố gắng thực hiện một cuộc đột kích để tiếp quản OSCE".

Thậm chí, Ngoại trưởng Lavrov còn khẳng định không một nước nào gây nhiều thiệt hại cho OSCE như Ba Lan khi nước này giữ chức Chủ tịch luân phiên tổ chức này. Theo ông Lavrov, không gian an ninh ở châu Âu đang bị phân rã và chính OSCE cũng đang trở thành thực thể bị gạt sang bên lề.

Trước đó cùng ngày, hội nghị thường niên của Hội đồng Bộ trưởng OSCE lần thứ 29 đã khai mạc tại thành phố Lodz của Ba Lan. Theo nhà ngoại giao cấp cao Ba Lan Pawel Jablonski, Vacsava không cho phép Ngoại trưởng Lavrov tham gia hội nghị vì cho rằng cần phải "cô lập tuyệt đối" Nga trên trường quốc tế, trong bối cảnh Moskva đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine./.

Tin mới