mask

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội: Tích cực giải quyết bất cập về chính sách xã hội, người có công

(Baonghean)- Trao đổi của đồng chí Nguyễn Sỹ Hội - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu IV; ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV

P.V: Đồng chí có thể cho biết suy nghĩ của mình khi là người đại diện cho lực lượng vũ trang tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV?

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hội: Theo cơ cấu của Hội đồng bầu cử Quốc gia, trong 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV được cơ cấu 15 đại biểu trong quân đội. Riêng Quân khu 4 gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chỉ được cơ cấu duy nhất 1 đại biểu Quốc hội. Chính vì vậy, khi được tiếp tục giới thiệu ứng cử làm đại biểu Quốc hội khóa XIV là một vinh dự vô cùng to lớn đối với tôi, không chỉ đại diện cho quân đội mà còn đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân 6 tỉnh; cùng với đó cũng đặt ra trách nhiệm hết sức lớn đối với tôi.

P.V: Với tư cách là đại biểu Quốc hội khóa XIII, quá trình tham gia vào các hoạt động của Quốc hội, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và chương trình làm việc của đại biểu Quốc hội, đồng chí còn những băn khoăn, trăn trở gì?

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hội: Quá trình tham gia hoạt động và làm đại biểu Quốc hội khóa XIII, thông qua hoạt động tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri, tôi thấy nổi lên một số vấn đề được cử tri và nhân dân kiến nghị nhiều lần. Đó là bất cập, khó khăn trong thực hiện chính sách xã hội, chính sách người có công. Việc quan tâm của Nhà nước đối với chính sách cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân chưa thực sự tạo động lực phát triển mạnh mẽ.

Công tác đào tạo, bố trí việc làm cho thanh niên, sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng. Tinh thần, thái độ phục vụ, thậm chí là vô cảm của một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và các nhiệm vụ chuyên môn đang gây rất nhiều bất bình trong nhân dân...

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các vấn đề nói trên cùng với hệ thống chính trị các cấp phân loại và phân tích nguyên nhân những bức xúc, mâu thuẫn; từ đó tìm giải pháp, xác định rõ cấp nào chỉ đạo và giải quyết nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực hơn.

P.V: Thưa đồng chí! Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, chương trình hành động của đồng chí sẽ được tập trung vào những trọng tâm gì?

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hội: Trước hết, với trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, đồng thời là cán bộ cao cấp của quân đội, cần phải thường xuyên nắm bắt tình hình, sâu sát, gần gũi, lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân để tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước về những quyết sách mang tính toàn diện về kinh tế - xã hội, đối ngoại và quốc phòng – an ninh.

Thứ hai, cùng với cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; kết quả các kỳ họp của Quốc hội quyết định. 

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội

Thứ ba, đầu tư thời gian nghiên cứu, nâng cao chất lượng hoạt động của mình tại nghị trường của Quốc hội, nhằm tham gia xây dựng pháp luật, góp ý vào các nghị quyết, quyết định của Quốc hội với các chủ trương về kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng - an ninh. Đồng thời phát huy tính đấu tranh, tích cực tham gia đóng góp tại hội trường, tại tổ, tại đoàn; báo cáo với Quốc hội những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của cử tri và nhân dân. Đi đôi với đó tăng cường giám sát và cùng với các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, kiến nghị cụ thể của cử tri trong phạm vi tỉnh, huyện, xã.

Thứ tư, bản thân phải thực sự gương mẫu trong chấp hành pháp luật, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính; có quan điểm rõ ràng, đấu tranh kiên quyết với biểu hiện tham ô, lãng phí, cơ hội, vô cảm với nhân dân; xứng đáng là người đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri, nhân dân.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa (Thực hiện)

Tin mới