mask

Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua Patriot nhưng vẫn mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét đề xuất của Mỹ về các hệ thống tên lửa phòng không Patriot nhưng không chấp nhận việc từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu tuyên bố.
Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua Patriot nhưng vẫn mua S-400 của Nga ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

"Trong tương lai Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống Patriot, nhưng không xem xét điều này là có thể, nếu Hoa Kỳ đưa ra điều kiện là phải từ chối mua S-400", ông phát biểu trên kênh NTV.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu đưa tin rằng, phái đoàn của Hoa Kỳ đã đưa ra đề xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng không Patriot. Hệ thống này bao gồm bốn trạm radar AN/MPQ-65, 10 cụm ăng ten, 20 bệ phóng M903, thiết bị thử nghiệm và các thiết bị khác.

Trước đó, cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh Lầu Năm Góc báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot với tổng số tiền là 3,5 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng việc bán các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ cho Thổ Nhĩ Kỳ và việc chuyển giao các hệ thống S-400 của Nga không phải là các quá trình có liên quan với nhau, việc thực hiện hợp đồng với Nga sẽ được tiếp tục.

Tin mới