mask

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và chào mừng thành công Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
0:00 / 0:00
0:00

Tối 1/12, Trường Đại học Vinh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 – 2/12/2022).

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 1

Chương trình văn nghệ chào mừng ngày Quốc khánh của các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Cách đây 47 năm, ngày 2/12/1975, Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào đã được thành lập, khép lại kỷ nguyên lịch sử đấu tranh gian khổ, lâu dài nhưng rất vẻ vang của nhân dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân thực sự làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ hoàn toàn đất nước độc lập, tự do.

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 2

Lãnh đạo Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các lưu học sinh Lào nhân ngày Quốc khánh. Ảnh: Mỹ Hà

Năm 2022 được chọn là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Lễ Kỷ niệm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào là dịp để một lần nữa khẳng định mối quan hệ gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 3

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng ngày Quốc khánh tới các lưu học sinh Lào. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Đảng, Nhà nước Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, lãnh đạo các tỉnh của Lào, các em lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh Nghệ An và gia đình các em.

Hiện nay, Trường Đại học Vinh có hơn 300 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Để đón mừng ngày Quốc khánh, thời gian qua, lưu học sinh Lào đã đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động giao lưu văn hóa để chào mừng.

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 4

Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Trong những ngày này, thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, cán bộ, hội viên Ban liên lạc các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia, Việt kiều hồi hương, bộ đội biên phòng cùng nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã có các hoạt động chúc mừng, giao lưu - hỗ trợ lưu học sinh Lào.

Qua những hoạt động này, càng thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 2 nước cũng như những tình cảm giữa viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên Nhà trường đối với các bạn lưu học sinh Lào.

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 5

Trường Đại học Vinh khen thưởng cho các lưu học sinh Lào có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi lễ, Trường Đại học Vinh đã khen thưởng cho những lưu học sinh có những kết quả học tập xuất sắc. Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cũng đã dành tặng 30 suất quà để trao tặng cho các lưu học sinh Lào đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trường Đại học Vinh Kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào ảnh 6

Ban tổ chức trao cúp cho đội bóng đá nữ gồm các lưu học sinh đến từ tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao giải cho các đội tuyển tham gia giải thể thao nhân Kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào./.

Tin mới