mask

Ukraine đe dọa trục xuất người Nga ra khỏi Crimea

(Baonghean.vn) - Các thượng nghị sĩ và đại biểu của Duma Quốc gia Nga đã chỉ trích tuyên bố của Phó Thủ tướng Ukraine Aleksei Reznikov về những tuyên bố trục xuất người Nga ra khỏi bán đảo Crimea.
Bán đảo Crimea. Ảnh: Ria Novosti
Bán đảo Crimea. Ảnh: Ria Novosti

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Alekxei Reznikov đưa ra lời tuyên bố rằng, sau khi đưa Crimea quay trở lại Ukraine, chính quyền Kiev sẽ trục xuất tất cả người Nga ra khỏi bán đảo.

Người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề SNG và Hội nhập Á-Âu của Duma Quốc gia, Leonid Kalashnikov đã khuyên Phó Thủ tướng Ukraine nên tập trung vào sự nghiệp của mình, chứ không phải số phận của Crimea.

"Các công dân Ukraine vào một thời điểm nào đó sẽ thức tỉnh và hiểu điều gì đang xảy ra trên đất nước mình, và sẽ yêu cầu bãi nhiệm tất cả những nhà lãnh đạo như vậy" - ông Leonid Kalashnikov nói. 

Ông Kalashnikov cũng nhấn mạnh rằng, bán đảo Crimea là một phần không thể tách rời của Nga.

Trong khi đó, Thứ trưởng Duma Quốc gia Nga Mikhail Sheremet tuyên bố cần phải trừng phạt chính trị gia Ukraine, thậm chí khởi tố vụ án hình sự đối với Reznikov do liên quan đến mối đe dọa đối với cuộc sống của công dân Nga.

Người đứng đầu nhóm công tác về các vấn đề pháp lý quốc tế thuộc Cơ quan đại diện thường trực của Nga tại Crimea cho rằng, tuyên bố của Phó Thủ tướng Ukraine không liên quan đến thực tiễn. Về phía các nhà chức trách Ukriane, dường như Moskva đang chứng kiến những diễn ngôn cứng rắn: thay vì thảo luận về các vấn đề thực tiễn của quan hệ song phương, Kiev đang cố gắng áp đặt lên Moskva những chủ đề khó khăn, không liên quan đến tình hình hiện tại.

Chủ tịch Hội đồng các dân tộc Slav thuộc vùng Crimea, Roman Chegrinets đã gọi vị trí của Kiev trên bán đảo là biểu hiện của sự cuồng loạn, do Ukraine không thể lấy lại Crimea.

"Ukraine đang cố gắng bảo toàn phần còn lại bằng những tuyên bố ảo tưởng. Tuy nhiên, theo tôi, những tuyên bố như vậy chỉ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Ukraine và tiến gần hơn đến sự tan rã không thể tránh khỏi của Ukraine" - ông Roman nhận định.

Chính quyền Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, việc sáp nhập Crimea vào Nga diễn ra hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, Ukraine vẫn luôn xem khu vực này là lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định rằng "vấn đề Crimea cuối cùng đã khép lại". 

 

Tin mới