Chùa Kim Liên tổ chức Lễ đúc đại hồng chung

(Baonghean.vn) - Ngày 24/5, chùa Kim Liên xã Liên Thành, huyện Yên Thành đã tổ chức lễ đúc đại hồng chung nặng 1 tấn.

Chùa Kim Liên được xây dựng vào đầu thế kỷ 19, nằm trong khuôn viên đình làng Liên Trì và gắn liền với lễ hội của làng. Những năm chiến tranh, chùa đã bị tháo dỡ đưa đi làm công trình dân sinh.

Công tác chuẩn bị khuôn chuông. Ảnh: Huy Thư

Năm 2018, thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương và được sự chung tay đóng góp của nhiều người con quê lúa Yên Thành, chùa Kim Liên đã được xây dựng lại cạnh đền Bạch Mã ở xóm 2. Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, nay chùa tiếp tục công việc phật sự, tổ chức lễ đúc đại hồng chung.

Phường đúc tỉnh Hưng Yên thi công đúc chuông. Ảnh: Huy Thư

Trong không khí trang nghiêm, các chư tăng đã cử hành nghi lễ chú nguyện, rót đồng đúc đại hồng chung. Theo thiết kế, đại hồng chung chùa Kim Liên có trọng lượng 1 tấn, cao 2,17 m, đường kính hơn 1m do thợ tỉnh Hưng Yên thi công. Kinh phí đúc chuông do những người con Yên Thành, phật tử và các nhà hảo tâm gần xa cúng dường, công đức.

Rót đồng đúc đại hồng chung chùa Kim Liên. Ảnh: Huy Thư

Quả đại hồng chung sẽ được chế tác theo dáng dấp truyền thống với các họa tiết trang trí đơn giản, thanh thoát. Trên thân chuông khắc 4 chữ lớn “Kim Liên thiền tự” và những bài thơ nổi tiếng như “Cư trần lạc đạo” của Phật hoàng Trần Nhân Tông, “Mộng” của thiền sư Thanh Từ… Điều đặc biệt là tất cả các chữ trên thân chuông đều khắc bằng chữ quốc ngữ.


Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới