Cuộc điện đàm hiếm hoi của lãnh đạo Nhật-Trung về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 4/5, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm vô cùng hiếm hoi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng nhất trí hợp tác song phương nhằm đối phó với vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Lãnh đạo Nhật-Trung điện đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AP
Lãnh đạo Nhật-Trung điện đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AP

Cuộc điện đàm trên diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới. Việc lãnh đạo Nhật-Trung điện đàm là động thái vô cùng hiếm hoi.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5 tới, ông Abe và ông Tập được cho đã thảo luận cách thức cải thiện quan hệ song phương, tăng cường hợp tác kinh tế cũng như khả năng tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn thăm Trung Quốc, cũng như biết được mong muốn của Chủ tịch Trung Quốc thăm Nhật Bản. Theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, ông Abe nhiều khả năng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng vào những năm 1970 và 1980. 

Hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh, trước khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 27/4 vừa qua. Trung Quốc là đồng minh chính của Triều Tiên./.

Tin mới