Đồng bào công giáo Anh Sơn chung tay bảo vệ môi trường

(Baonghean.vn) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Anh Sơn không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể vào cuộc hết sức quyết liệt trong việc chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn huyện.

Thấm nhuần lời dạy của Giáo hoàng Benedicto XVI: “Nhân loại cần phải có mối quan hệ đúng đắn với môi trường. Trái đất này là món quà quý giá của Đấng Tạo hóa và chúng ta phải ứng xử như những người quản lý công trình sáng tạo của Người”

 Trên 9 ngàn nhân danh sinh hoạt ở 4 giáo xứ, 18 giáo họ, với ý thức trách nhiệm, người công giáo Anh Sơn không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc hết sức quyết liệt trong việc chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn huyện.

1
Bà con giáo xứ Đồng Lam tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng.Ảnh: Lê Văn Trí

Nổi bật trong phong trào này phải kể đến linh mục Hồ Sỹ Huyền và bà con giáo xứ Đồng Lam (Hùng Sơn). Với ý thức trách nhiệm của người mục tử nhân lành, linh mục đã phát động phong trào, cùng với bà con thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh trên các trục đường liên xã, liên thôn, với tổng chiều dài các tuyến đường trên 4,3km.

Bên cạnh đó, linh mục Hồ Sỹ Huyền còn động viên giáo dân Đồng Lam tiên phong hưởng ứng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến với Giáo xứ Quan Lãng (Tường Sơn), nơi đây nổi tiếng với các nghề mộc, nghề xây, nghề làm bún, bánh mướt. Đạo đức của nghề nghiệp đã tạo dựng chỗ đứng sản phẩm của bà con trong lòng người tiêu dùng.

Với ý thức trách nhiệm mà giáo hội đã nhắc nhở: “Chúng ta đã thừa kế từ các thế hệ trước và chúng ta đã hưởng lợi từ lao động của những người đương thời. Chính vì thế, chúng ta phải có bổn phận đối với hết mọi người và không thể từ chối quan tâm tới những người sẽ sống sau chúng ta. Chúng ta là một gia đình nhân loại. Đây là một trách nhiệm mà các thế hệ hiện nay phải có đối với các thế hệ tương lai”.

Đến giáo xứ Lãng Điền, Yên Lĩnh - vùng trồng rau nổi tiếng với các loại cải, bầu, bí, sản phẩm của bà con không chỉ đem lại cảm giác an tâm cho người tiêu dùng mà còn chứa đựng cả tâm hồn của những con người có đạo, bà con làm với cái tâm, chữ tín: “Đối với các Kitô hữu, đạo đức nghề nghiệp, gìn giữ, bảo vệ chăm sóc môi trường thiên nhiên không chỉ là một trách nhiệm xã hội mà còn là một đòi hỏi của niềm tin, là một nghĩa vụ cao cả vì lẽ ta được cộng tác với Thiên Chúa trong công trình tạo dựng”.

Chính họ là những người góp sức đánh thức "màu xanh" trong tâm thức của mỗi người, sống có trách nhiệm hơn với môi trường trước thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay. Phong trào chung tay bảo vệ môi trường của đồng bào công giáo Anh Sơn như một bức thông điệp: “Lối sống tiết dục, chay tịnh, trách nhiệm với cộng đồng, với bản thân theo tinh thần tôn giáo không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn trực tiếp góp phần bảo vệ môi trường” mà bà con muốn gửi đến mọi người, nâng cao trách nhiệm để cuộc sống của chúng ta, hành tinh của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn./.

Tin mới