mask

“Kẻ lộ mật” khét tiếng nhất thế giới: “Trump quý mến Putin hơn bất kỳ ai”

Edward Snowden - “kẻ lộ mật” khét tiếng nhất thế giới, nói rằng không ai được Tổng thống Mỹ Donald Trump quý mến nhiều như Tổng thống Nga Vladimir Putin dù hai nước vẫn tồn tại nhiều bất đồng.
“Kẻ lộ mật” khét tiếng nhất thế giới: “Trump quý mến Putin hơn bất kỳ ai” ảnh 1

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Trump trò chuyện bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam năm 2017. Ảnh: AFP

“Không có ai trên thế giới mà ông Trump quý mến nhiều hơn Tổng thống Nga”, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden nói trong cuộc phỏng vấn với The Intercept được phát hôm 25/5. Snowden từng được cấp quyền tị nạn tại Nga cách đây 5 năm.

“Tôi nghĩ mọi người đang đòi hỏi quá nhiều khi hy vọng rằng cuộc điều tra của Mueller sẽ đưa ra bằng chứng chống lại ông Trump, để cho thấy rằng ông Putin và ông Trump đã kết nối với nhau”, Snowden nói, đề cập tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như việc đội ngũ tranh cử của ông Trump có thể đã thông đồng với Moscow trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo Snowden, người đang sống ở Moscow, Tổng thống Trump không phải kiểu người sẵn sàng tham gia vào các trò chơi gián điệp hai mang để Tổng thống Putin có thể nhờ cậy, nếu Nga muốn can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Thành thật mà nói, tất cả những ai từng nghe ông Trump phát biểu trong khoảng 3 phút đều nhận thấy rằng ông ấy không phải kiểu người như vậy. Ông ấy không phải mẫu người mà có thể tham gia vào các điệp vụ khi ông ấy thậm chí còn không nhớ nổi mình sẽ nói gì khi kết thúc một câu. Tuy vậy điều đó không có nghĩa là ông ấy không muốn hợp tác, không có nghĩa là ông ấy sẽ không làm điều gì để đạt được lợi thế”, Snowden nói thêm.

“Kẻ lộ mật” khét tiếng nhất thế giới: “Trump quý mến Putin hơn bất kỳ ai” ảnh 2

Eward Snowden. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump từng viết trên Twitter rằng quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức “tệ chưa từng thấy”, kể cả trong thời Chiến tranh Lạnh, sau khi hai nước đối đầu căng thẳng trong vấn đề Syria. Tuy vậy, ông Trump vẫn gọi điện chúc mừng người đồng cấp Nga sau khi ông Putin nhậm chức và giới chức hai bên được cho là vẫn lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Được gọi là “kẻ lộ mật” khét tiếng thế giới, Edward Snowden từng gây chấn động khi phanh phui hàng loạt thông tin mật, trong đó có vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ năm 2013. Trước khi đặt chân tới Nga, Snowden đã trốn sang Hong Kong để tránh đối mặt với cáo buộc gián điệp tại Mỹ. Năm 2014, “kẻ lộ mật” được săn lùng gắt gao nhất thế giới đã được cấp phép cư trú 3 năm tại Nga, sau đó tiếp tục được gia hạn tới năm 2020.

Tin mới