Syria giải phóng miền Nam, cắm cờ trên biên giới Jordan

Quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát ngã tư quan trọng trên vành đai biên giới ở Nasib, cắm cờ của Chính phủ Syria trên biên giới Jordan.

Các lực lượng Chính phủ Syria vào tối hôm 6/7 đã kiểm soát các điểm giao cắt chính trên biên giới với Jordan và chính thức nâng một lá cờ của Chính phủ Syria ở điểm cuối cùng của biên giới phía Nam đất nước, một phóng viên của Hãng thông tấn Nga Sputnik đưa tin.

Điểm giao cắt chính Nasib đã được Quân đội Ả rập Syria (SAA) đánh chiếm chỉ một ngày sau khi các lực lượng Chính phủ Syria áp sát biên giới với Jordan trong chiến dịch tấn công lớn nhất trong nửa đầu năm 2018 để giải phóng hoàn toàn miền Nam của đất nước.

Syria giai phong mien Nam: SAA cam co tren bien gioi Jordan

Điểm giao cắt Nassib có vị thế chiến lược trên biên giới Syria-Jordan

Theo phóng viên của Sputnik, việc SAA giành được quyền kiểm soát điểm giao cắt Nasib có thể là do các cuộc đàm phán thành công giữa các đại diện của Trung tâm hòa giải các bên tham chiến Syria (của Nga) và lãnh đạo các nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực.

Được biết, trước khi buộc các nhóm phiến quân ở đây đầu hàng, quân đội Syria dẫn đầu là lực lượng đặc nhiệm Tiger đã nỗ lực đánh chiếm hai thị trấn gần nút giao Nassib, trong đó có thị trấn Al-Taybah, nơi các nhóm phiến quân ban đầu được cho là đã chấp nhận một thỏa thuận hòa giải, nhưng sau đó đã xé bỏ thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Quân đội Syria cũng đánh dọc theo trục Taybah-Umm Mayadhin để hình thành thế trận vây ép Nassib, nhằm đánh bại nhóm phiến quân mang tên “Lữ đoàn Mặt trận phía Nam” (Southern Front Brigades) của Quân đội Syria Tự do (FSA) hiện đang cố thủ ở khu vực này.

FSA ra dieu kien ong lon, SAA thang tay danh Nam Syria

Quân đội Syria đang chiếm ưu thế trước các nhóm đối lập ở phía Nam Syria.

Trước sức ép cực lớn của SAA, mặc dù ban đầu đã tuyên bố “tử thủ” nhưng cuối cùng, các lực lượng phiến quân, khủng bố liên kết với lực lượng của FSA đã buộc phải đầu hàng vô điều kiện.

Với việc chiếm được điểm giao cắt Nassib, nơi bắt đầu tuyến cao tốc M5 nối biên giới Jordan với thủ đô Damascus, quân đội Syria sẽ tiếp tục tiến đánh các quận huyện phụ cận như quận Daraa Al-Balad thuộc thành phố Daraa, nhằm giải phóng hoàn toàn tỉnh này.

Cuộc tấn công ở miền Nam của đất nước đã được chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad đưa ra hồi tháng 6 nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực từ nhiều nhóm khủng bố và các phiến quân do Mỹ hậu thuẫn. Trong đó, một số khu vực ở phía Nam đất nước đã bị các nhóm phiến quân đánh chiếm ngay từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria vào năm 2011.

Tin mới