Nhiều chùa ở Nghệ An tổ chức đại lễ Phật đản 2019

(Baonghean.vn) - Đại lễ Phật đản diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: cúng dường Phật đản; rước lễ Đản sanh và niệm hương; nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu và bong bóng hòa bình.

Sáng 19/5, các cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch lần thứ 2563.

Dự lễ Phật đản năm nay tại chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu có đại diện lãnh đạo huyện, cùng gần 3.000 các chư tôn Thiên Đức, tăng ni, phật tử ở Diễn Châu và các địa bàn lân cận.

 Lãnh đạo huyện Diễn Châu, cùng đông đảo phật tử đã về dự lễ Phật Đản tại chùa Cổ Am. Ảnh:
Lãnh đạo huyện Diễn Châu, cùng đông đảo phật tử đã về dự lễ Phật đản tại chùa Cổ Am. Ảnh: Võ Ngọc Sơn
Tại buổi lễ, các vị sư thầy tiến hành lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, sức khỏe, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Đồng thời kêu gọi phật tử phát huy truyền thống lịch sử Phật giáo Việt Nam, đoàn kết, hòa hợp; cảnh giác với những hoạt động trá hình, lợi dụng Phật giáo gây tổn hại lợi ích quốc gia, dân tộc.
Trong khuôn khổ buổi lễ, hàng nghìn người đã thành kính tham dự các nghi lễ Phật đản như: tái hiện nghi lễ tắm cho Đức Phật Như Lai lúc mới sinh thành và thả bóng bay tại vườn Lâm Tỳ Ni cầu nguyện hòa bình.
 Ngọc Sơn

Tại chùa Chí Linh, xã Xuân Thành, huyện yên Thành Đại đức Thích Tuệ Quang - Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An đã đọc thông điệp của Đức pháp chủ gửi tới Đại lễ Phật đản 2019.

Thông điệp nhấn mạnh đến các yếu tố đoàn kết dân tộc; phật tử hoạt động đúng Hiến chương Giáo hội, pháp luật Nhà nước vì mục tiêu “Đạo pháp dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Đây cũng là dịp các tăng ni, phật tử ôn lại lịch sử và những đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam đối với dân tộc, quê hương và thông điệp từ bi, thiện tâm vì hòa bình trên thế giới.

Nghi lễ tắm phật tại chùa Chí Linh. Ảnh:
Nghi lễ tắm Phật tại chùa Chí Linh. Ảnh: Anh Tuấn
Cũng tại đại lễ, Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo huyện Yên Thành đã tặng lẵng hoa và gửi lời chúc mừng tới các chức sắc Phật giáo cùng đông đảo tăng ni, phật tử. Đồng thời, mong muốn Giáo hội Phật giáo Yên Thành tiếp tục đồng hành cùng tăng ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Anh Tuấn - Phan Hiền
*Tại chùa Đồng Tương, xã Quỳnh Đôi,  huyện Quỳnh Lưu, đại lễ Phật đản diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: cúng dường Phật đản; rước lễ Đản sanh và niệm hương;  nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu và bong bóng hòa bình. Đặc biệt nhất là nghi thức tắm Phật được các tăng ni, phật tử thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính.
Nghi thức tắm phật được các tăng ni, phật tử thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính. Ảnh: Thanh Toàn
Nghi thức tắm Phật được các tăng ni, phật tử thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính. Ảnh: Thanh Toàn
Đại lễ Phật đản năm nay ở chùa Đồng Tương  đã thu hút hơn 500 phật tử từ các địa bàn lân cận đến tham gia. Dịp này, chùa Đồng Tương tổ chức trao 10 suất quà cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Quỳnh Đôi.

Tin mới