Phương Tây thừa nhận cảnh báo của Nga về Ukraine là 'đúng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Giới phân tích phương Tây cho rằng, Nga đã từng nhiều lần cảnh báo cho NATO về Ukraine và sự bế tắc của liên minh này ở quốc gia Đông Âu, và giờ đây, điều đó đang dần trở thành hiện thực. 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Jan Oberg, Giám đốc tổ chức nghiên cứu xuyên quốc gia Thuỵ Điển về Hoà bình chia sẻ nhận định trên tờ Global Times rằng, Nga đã cảnh báo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong nhiều thập kỷ, việc mở rộng liên minh sẽ dẫn đến sự bế tắc mà tổ chức này sẽ vấp phải ở Ukraine.

"Bất kỳ biểu hiện nào của "chủ nghĩa gia tăng" và bất kỳ hoạt động phi hiệp ước nào chắc chắn sẽ có lúc NATO đụng phải một "bức tường". Và giờ đây, Ukraine đã trở thành một bức tường như vậy đối với NATO, dù các chính trị gia cấp cao của phương Tây, cũng như các đời tổng thống và ngoại trưởng Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO hơn 30 năm qua về điều đó" - nhà phân tích Jan Oberg cho hay.

Chủ nghĩa gia tăng là một chiến lược, trong đó việc đưa ra quyết định chính trị không tương thích với bối cảnh chính trị trên thực tế

Theo nhà phân tích Jan Oberg, mỗi ngày NATO đang bộc lộ sự vi phạm tất cả các điều khoản của hiệp ước, bằng cách tiến hành các hoạt động quân sự bên ngoài biên giới của các quốc gia thành viên. Ngoài ra, theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, phương tiện vũ khí quân sự của các nước trong NATO chỉ được sử dụng để tự vệ.

Ông Jan Oberg cũng chỉ ra vi phạm rằng, việc NATO đưa ra khái niệm "đối tác" - quốc gia không được ghi nhận là thành viên của liên minh. Nhưng trên thực tế, những quốc gia đó lại được ngầm hiểu là thành viên của NATO.

Nhà phân tích Jan Oberg kết luận rằng, trong suốt 74 năm tồn tại của NATO, những văn bản của liên minh luôn nêu rõ mong muốn chung sống hoà bình với tất cả các dân tộc và quốc gia khác, song NATO đã không thể đạt được hoà bình thực sự. Thay vào đó, NATO lại mở rộng quy mô ảnh hưởng toàn cầu, và rao giảng về chủ nghĩa quân phiệt.

Tin mới