Thôn vùng giáo tiêu biểu ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, bà con nhân dân thôn 7 xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn thực hiện tốt mô hình “Đồng bào lương - giáo đoàn kết, đảm bảo ANTT, chung tay xây dựng nông thôn mới”, được đánh giá là khu dân cư tiêu biểu trong việc thực hiện các mô hình dân vận khéo giai đoạn 2016- 2018.

Thôn 7 xã Khai Sơn có 162 hộ với 635 nhân khẩu, trong đó có 32% là đồng bào công giáo, ở giáo họ Tri Lễ. Xác định phát triển kinh tế sẽ nâng cao đời sống cho bà con, những năm gần đây, Ban Công tác Mặt trận thôn cùng với Ban Hành giáo đã tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vào sản xuất.

Gia đình ông Nguyễn Sỹ Quỳ là một trong những điển hình phát triển kinh tế ở thôn 7. Ông Quỳ chia sẻ: Thực hiện phong trào phát triển kinh tế, năm 2017, gia đình ông đã nhận thầu vùng Ghè của thôn, trước đây là vùng đất hoang vu để xây dựng trang trại. Với diện tích 1 ha, hiện nay gia đình ông đào 2 ao thả các loại cá trắm, cá mè, cá gáy, cá trôi và chăn nuôi trâu bò, lợn. Sau khi trừ chi phí mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Sỹ Quỳ là một trong những điển hình phát triển kinh tế ở thôn 7. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Hữu Thế - Bí thư chi bộ, Trưởng ban Mặt trận thôn 7 xã Khai Sơn, cho biết: Nhờ có được sự đồng thuận từ Ban Hành giáo đến Ban Cán sự thôn nên thời gian qua, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, tình đoàn kết giữa đồng bào lương - giáo được thắt chặt, bà con chung tay xây dựng nông thôn mới, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, hiện nay toàn thôn có 30 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 - 300 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; trên 83% gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ hô nghèo của thôn chỉ còn 4%. Thôn không có tệ nạn xã hội, chưa xảy ra vụ việc phức tạp về tôn giáo. 

Cùng với việc phát triển kinh tế, phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được Ban Hành giáo và Ban Công tác Mặt trận thôn chú trọng. Trong thời gian qua, bà con lương - giáo đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng chung tay xây dựng đóng góp ngày công, tiền của, làm được 1,2 km đường bê tông. Hiện nay, toàn thôn đã đóng góp mỗi khẩu 200 nghìn đồng, tổng thu được gần 130 triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn.

Trong thời gian qua, bà con lương - giáo đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện nay, toàn thôn đã đóng góp mỗi khẩu 200 nghìn đồng, tổng thu được gần 130 triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn. Ảnh: Thái Hiền

Thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương về việc xây dựng mô hình “Đồng bào lương - giáo đoàn kết, đảm bảo ANTT, chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Công tác Mặt trận thôn 7 đã cùng với Ban Hành giáo tích cực tuyên truyền, đổi mới phương thức vận động để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của mô hình, từ đó phát huy tinh thần tự giác tham gia của mỗi người dân trong công tác đảm bảo ANTT.

Theo đó, trong mỗi lần sinh hoạt cộng đồng, thôn luôn lồng ghép nội dung công tác đảm bảo ANTT với các phong trào hoạt động, trong các cuộc họp tổ liên gia luôn nhắc nhở mỗi gia đình quan tâm chăm sóc, quản lý con cái, kịp thời ngăn cản khi có biểu hiện xấu.

Đối với giáo họ, luôn động viên bà con giáo dân tham gia vào mọi sinh hoạt chính trị, đồng hành với các nhiệm vụ của địa phương, với châm ngôn “Sống phúc âm trong lòng dân tộc, để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, hiện nay toàn thôn có 30 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50- 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Thái Hiền

Nhờ đó, trong thời gian qua, trên địa bàn thôn 7, xã Khai Sơn đã không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT, đặc biệt trong tháng 9/2018 vừa qua, thôn vinh dự được Công an huyện Anh Sơn chọn làm điểm xây dựng thôn vùng giáo giữ gìn an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Tất Hồng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Khai Sơn, cho biết: Những năm gần đây, thôn 7, xã Khai Sơn đã xây dựng được mối quan hệ bền chặt giữa đồng bào lương - giáo, bà con nhân dân trong thôn luôn nêu cao lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, đồng sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới và luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động trên địa bàn xã. Đây là thôn vùng giáo tiêu biểu, rất đáng để các địa phương khác trên địa bàn học tập, noi theo.

Thái Hiền

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới