mask

Cô gái mồ côi đã trở thành cô giáo

(Baonghean.vn) - Đó là câu chuyện như cổ tích của em Sầm Thị Sen, ở Bản Nhang xã Châu Cường (Quỳ Hợp). Từ cô bé mồ côi tưởng chừng mọi cái dang dở thì đến đầu tháng 10/2016 đã trở thành cô giáo tại Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý, huyện Quỳ Hợp.

Cô giáo Sầm Thị Sen trong một tiết đứng lớp tại Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý
Cô giáo Sầm Thị Sen trong một tiết đứng lớp tại Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý.

Sầm Thị Sen sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất bi đát. Năm 2006, khi em 12 tuổi thì bố mất vì bệnh hiểm nghèo, mẹ em cố gắng tần tảo cực nhọc sớm khuya nuôi em khôn lớn. Thương mẹ, em cố gắng học tập và thi đỗ vào khoa Sư phạm Toán, Trường Đại học Vinh. Vì hoàn cảnh nhà nghèo, khó khăn ngoài giờ học trên lợp mỗi ngày em đi làm gia sư 2 đến 3 ca để kiếm tiền trang trải cho việc học tập.

Cuối năm 2015 khi em đang học Đại học năm thứ 4 thì người mẹ thân yêu của em mắc căn bệnh ung thư quái ác rồi cũng qua đời để lại em một mình trơ trọi giữa thế gian. Giữa lúc tưởng chừng như mọi cái phải bỏ dở thì em được Hội chữ thập đỏ xã Châu Cường, Hội chữ thập đỏ huyện Quỳ Hợp và Hội chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân để em tiếp tục đến giảng đường và hoàn thành chương trình đại học.

Cô giáo Sầm Thị Sen tra cứu tài liệu trước khi lên lớp
Thầy giáo Hoàng Nghĩa Quang - Hiệu trưởng và cô giáo Sầm Thị Sen tra cứu tài liệu trước khi lên lớp

Mặc dù rất khó vượt qua nỗi đau quá lớn khi mất hết người thân yêu nhất, nhưng được sự quan tâm sẻ chia của cộng đồng em đã đứng vững và quá trình học tập đạt được thành tích rất cao. Khi còn là học sinh THPT, Sen từng đạt giải học sinh giỏi tỉnh môn toán, đạt giải Hoa trạng nguyên của Bộ GD&ĐT. Vào Đại học, Sen được xem là 'đầu lĩnh' về học tập của lớp 53A Sư phạm Toán và sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Vinh.

Ngoài nhận được học bổng của nhà trường thì Sen còn nhận được học bổng của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học. Nỗ lực phấn đấu của Sầm Thị Sen đã được bạn bè và thầy cô ghi nhận và em được vinh dự kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Sau khi ra trường, Sen được đặc cách nhận về làm giáo viên ở Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý.

Trong chặng đường 4 năm đại học, Sầm Thị Sen được sự hỗ trợ tối đa của Chương trình Nhịp cầu nhân ái. Qua nhịp cầu này, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến với Sen, hỗ trợ em trong cuộc sống về cả vật chất lẫn tinh thần. Sen tâm sự, trong số những "ân nhân" của mình, em đặc biệt cảm ơn bác Phạm Thị Hồng Thái - Nguyên chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An. "Đó là người mẹ hiền thứ 2 của em. Ngoài đỡ đầu cho em trong suốt quá trình học Đại học, mẹ đã tất tả ngược xuôi, lo lắng hồ sơ xin việc, giúp ước mơ trở thành cô giáo của em thành hiện thực", Sen tâm sự.

Ngôi trường nơi cô giáo Sầm Thị Sen nhận công tác
Ngôi trường nơi cô giáo Sầm Thị Sen nhận công tác

Sau khi về Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý công tác, biết được hoàn cảnh của em Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho em.

Thầy giáo Hoàng Nghĩa Quang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Sau khi nhận được thông tin có trường hợp đặc biệt được đặc cách về trường dạy học đó là em Sầm Thị Sen chúng tôi tạo điều kiện hết mức. Vì hoàn cảnh nhà xa cách trường khoảng 20km, chúng tôi đã sắp xếp cho cô một phòng ở nội trú tại trường, sắm đầy đủ các vật dụng như một gia đình nhỏ tạo điều kiện cho cô về công tác. Mong rằng cô giáo Sen sẽ phát huy được khả năng của mình, cùng với tập thể nhà trường xây dựng nhà trường ngày càng phát triển".

Thu Hường

Tin mới