Dân bản ra suối vớt củi đốt than bán

(Baonghean.vn) - Đã một tháng nay, người dân bản Hội 3, xã Châu Hội (Qùy Châu) hàng ngày đều ra suối vớt củi lụt đốt than bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Sau cơn bão số 10, gỗ từ đầu nguồn trôi về mắc lại bên suối Khe Tằn. Ảnh: Lương Nga

Sau cơn bão số 10, củi và gỗ từ đầu nguồn trôi dạt về nhiều và mắc lại trên suối Khe Tằn, đoạn qua bản Hội 3. Không để lỡ cơ hội, hàng ngày người dân vẫn ra suối lượm, vớt củi về đun nấu, nhưng vì lượng củi và gỗ quá lớn nên người dân đã nhóm lửa ngay bên bờ suối để om, đốt than bán cho thương lái.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, người dân bản Hội 3 ra suối gom gỗ, củi đốt lấy than bán để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Lương Nga
Mỗi bì than được người dân bán với giá 56.000 đồng. Ảnh: Lương Nga

Để có được những bì than đẹp, chất lượng tốt thì việc đốt củi phải trải qua nhiều công đoạn. Riêng thời gian hoàn thành 1 mẻ than, tính cả khâu gom củi phải mất 4 -5 ngày. 

Nhờ "lộc trời" nhiều hộ dân có thêm tiền đong gạo trong bối cảnh mất mùa lúa. Ảnh: Lương Nga

Ông Lô Văn Thường, bản Hội 3 cho biết, ông đã ra đốt than ở ven suối này được gần một tháng nay, trung bình mỗi ngày "cho ra lò" 1 mẻ than, bán cho thương lái được hơn một trăm ngàn đồng, số tiền này cũng đủ cho mua gạo, nhất là năm nay lại mất mùa.

Được biết, 1 bì than được người dân bán với giá 56.000 đồng./.

Lương Nga

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới