mask

Dân bản vùng biên dùng cây cối, hàng rào làm cột điện

(Baonghean.vn) - Dây điện giăng mắc trên ngọn cây, hàng rào, mái nhà là một hình ảnh dễ nhận thấy nhất khi vào bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Đây là 1 trong tổng số 10 bản ở xã biên giới này chưa có lưới điện quốc gia, người dân phải sinh hoạt bằng nguồn điện tự tạo.

Cách trung tâm xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) chừng nửa giờ ngồi xe máy đường rừng, bản Xằng Trên hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Nguồn thắp sáng, chạy ti vi, nồi cơm điện đều nhờ vào nguồn điện tự tạo từ những chiếc tua bin nhỏ đặt trên sông Nậm Nơn. Dòng điện tự tạo theo kiểu “nghiệp dư” này rất thiếu ổn định lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do điện giật.

Clip người dân tự tạo nguồn điện từ những chiếc tua bin:

44
 Sông Nậm Nơn trở thành nơi đặt những tua bin nước tự tạo của người dân bản Xằng Trên.

Mỗi khi sắp sửa có trận bóng hay, ông Lô Văn Hoành, một fan cuồng của giải Ngoại hạng Anh lại ra suối lắp lại tua bin nước. Ông không muốn bỏ lỡ bất cứ phút giây nào của trận cầu yêu thích. Khi có bóng đá, mọi nguồn điện trong nhà đều phải tập trung cho chiếc ti vi.

Ông Hoành cho hay: Không có điện lưới, những người không mê bóng đá trong nhà cũng khổ lây vì phải sinh hoạt trong điều kiện tối tăm khi hầu hết các bóng đèn đều phải tắt mới đủ cấp điện cho chiếc ti vi to kềnh.

2
Cành cây trở thành cột lắp đặt dây điện theo kiểu tiện đâu mắc đó.

Còn một cô giáo mầm non phải soạn giáo án bằng máy tính cá nhân cũng cho hay, trong vòng 3 năm phải 2 lần mua máy tính mới vì nguồn điện thiếu ổn định gây cháy chập, hỏng màn hình. “Bóng đèn thì chẳng biết mỗi năm thay mấy chiếc”, một cô giáo mầm non có thâm niên gần 10 năm gắn bó với địa bàn xã vùng biên Mỹ Lý chia sẻ. Tiền tu sửa khi máy phát hỏng hóc, thay thế đường dây điện cũng là một khoản đáng kể, vượt xa chi phí sử dụng điện sinh hoạt hiện nay.

d
Dây điện giăng mắc khắp bản làng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Một điều đáng nói nữa là hệ thống dây điện nơi đây do người dân lắp đặt theo kiểu tiện đâu mắc đó. Từ thân cây dừa, bưởi, đến hàng rào, bụi cây dại ven đường đều có thể trở thành cột điện. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do điện giật.

9
Cũng vì tiện đâu mắc đó nên đường điện bị đứt, chập cháy xảy ra thường xuyên và người dân lại phải tự sửa chữa.
4
Những chiếc cột điện được trồng ở bản Xằng Trên cách đây không lâu.

Theo quan sát của phóng viên, ngành điện lực đã cho xây dựng cột điện dọc tuyến đường từ trung tâm xã Mỹ Lý và bản Xằng Trên, điều đó càng khiến người dân thêm phần mong ngóng lưới điện quốc gia. Tuy nhiên ông Lô Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết: “Trong kế hoạch của địa phương, năm 2017 không có thêm bản nào được kéo điện lưới. Mới chỉ có 2/12 bản có điện lưới. Những bản còn lại bao giờ mới có điện lưới thì còn phụ thuộc vào ngành điện.”

Hữu Vi

Kỹ thuật: Lâm Mạnh

Tin mới