mask

Hàng chục con trâu kéo gỗ lậu ra khỏi rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tại bản Quang Phúc, xã Tam Đình (Tương Dương, Nghệ An) xuất hiện tình trạng người dân dùng hàng chục con trâu kéo gỗ không rõ nguồn gốc ra khỏi rừng về bản.

Có cả chục con trâu kéo gỗ về bản Quang Phúc (xã Tạm Đình, Tương Dương) 
Có cả chục con trâu kéo gỗ ra khỏi rừng thuộc khu vực bản Quang Phúc (xã Tam Đình, Tương Dương) 

Clip đàn trâu kéo gỗ lậu: 

Từ phản ánh của người dân, 15h30 chiều 5/12/2016, nhóm phóng viên Báo Nghệ An có mặt tại bản Quang Phúc, xã Tam Đình (Tương Dương, Nghệ An) để ghi nhận thực trạng.

Từ Quốc lộ 7A men theo đường vào cổng bản Quang Phúc về phía khe Cớ, đi theo con đường mòn với nhiều rãnh lún sâu chạy dài vào hướng những cánh rừng được khoảng 100 m, chúng tôi bắt gặp một số con trâu kéo những súc gỗ dài được cưa xẻ vuông vức đi về phía bản. Điều khiển trâu kéo là một người đàn ông trung niên.

Khi con trâu kéo và người đàn ông này vừa khuất, từ phía sau là 1 đoàn người và trâu nối tiếp nhau kéo gỗ dọc theo đường mòn từ phía trong rừng tiến ra. Chỉ tầm 15 phút, chúng tôi đếm được có 10 con trâu to khỏe kéo khoảng 14 khúc gỗ vuông thành sắc cạnh với chiều dài từ 1,5 - 3m, rộng  20 - 60cm, dày chừng 15 – 20cm được đưa ra khỏi bìa rừng.

b.jpg
Hình ảnh được ghi lại tại khu vực bìa rừng thuộc xã Tam Đình (Tương Dương).

Qua theo dõi, những khúc gỗ không rõ nguồn gốc sau khi đưa về được tập kết tại một số gia đình tại bản Quang Phúc. Nhìn bằng mắt thường chưa thể xác định được số gỗ trên thuộc loại, nhóm gì và được khai thác ở khu vực nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Vi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tam Đình cho biết lâu nay xã không nhận được đơn của người dân về việc đề nghị khai thác gỗ làm nhà. Ông Thắng cũng cho biết thêm, khu vực rừng trên địa bàn xã không có gỗ lớn như vậy.

Gỗ được trâu kéo về tập kết tại 1 xưởng gỗ ở bản Tam Quang
Gỗ được trâu kéo về tập kết tại 1 xưởng gỗ ở bản Quang Phúc.
Gỗ dưới gầm nhà sàn của một hộ dân ở bản Quang Phúc
Gỗ dưới gầm nhà sàn của một hộ dân ở bản Quang Phúc

Ông Võ Sỹ Lâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương cho biết, ngày 5/12 khi nhận được thông tin, Hạt đã cử cán bộ xuống địa bàn xác minh. Qua đó xác nhận dấu vết trâu bò kéo gỗ về bản Quang Phúc. Tại đây cán bộ kiểm lâm đã phát hiện có 4 nhà chứa gỗ mới kéo về với 9 tấm.

Sáng 6/12 cán bộ Hạt Kiểm lâm Tương Dương tiếp tục kiểm tra. Ông Võ Sỹ Lâm xác nhận và khẳng định: Những tấm gỗ do người dân dùng trâu, bò kéo về nói trên là gỗ bất hợp pháp.

Văn Chiến – Phương Ngọc

Tin mới