Hủy nổ thành công bom 'khủng' ở huyện vùng cao

(Baonghean.vn) - Ban CHQS Kỳ Sơn phối hợp Ban công binh Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức di chuyển và hủy nổ thành công quả bom có khối lượng lớn và đầu đạn sót lại sau chiến tranh mới được tìm thấy.

 » Phát hiện quả bom 'khủng' khi san ủi nền nhà
 

Đây là một trong những loại bom có khối lượng lớn được Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh, vẫn còn nguyên ngòi nổ. Ảnh: Lữ Phú

Trước đó, ngày 7/12, gia đình ông Lầu Chông Vừ, ở khối 3 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn có thuê máy múc để san ủi nền nhà thì tại điạ phận bản Piêng Phô, xã Phà Đánh thì phát hiện một quả bom trong khu vực đất thuộc sở hữu của gia đình. Gia đình ông Vừ đã lập tức báo cho chính quyền xã Phà Đánh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn.

Trong quá trình làm nương rẫy, người dân ở các xã Nậm Cắn, Tây Sơn, cũng phát hiện 2 quả bom phá có trọng lượng 5kg, cùng một số vật liệu nổ khác. Ảnh: Lữ Phú

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng, xác định quả bom có chiều dài 1,2 mét, đường kính rộng 45 cm, nằm sâu cách mặt đất gần 10 mét, có trọng lượng khoảng 350 kg, vẫn còn nguyên ngòi nổ. Theo ban Công binh, đây là một trong những loại bom có khối lượng lớn được Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh.

Ngoài ra, trong quá trình làm nương rẫy người dân ở các xã Nậm Cắn, Tây Sơn, cũng phát hiện 2 quả bom phá có trọng lượng 5kg cùng 2 quả bom bi, 2 quả lựu đạn cầu và 2 quả đạn cối 82 cùng số vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Số lượng bom, đạn được tập kết đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Lữ Phú

Sau khi nhận được tin báo, Ban Công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn đã tiến hành bốc gỡ số bom, đạn trên, đưa đi tiêu hủy an toàn tại khu vực tiêu hủy bom mìn ở bản Cù, xã Chiêu Lưu. 

Clip tiêu hủy bom mìn:

 Lữ Phú

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới