Cận cảnh sản xuất chè làm bột trà xanh Matcha kiểu Nhật ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gia đình ông Phạm Văn Quý ở thôn 5, xã Hùng Sơn (huyện Anh Sơn) đã sản xuất thành công chè nguyên liệu để làm bột trà xanh Matcha công nghệ Nhật Bản với sự hỗ trợ của tổ chức JICA. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Nghệ An sản xuất theo công nghệ này.

Theo anh Phạm Văn Qúy: để sản xuất ra chè Matcha theo công nghệ Nhật, thì trong quá trình trồng và chăm sóc chè luôn tuân thủ theo đúng quy trình không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón được sử dụng chủ yếu từ phân bón hữu cơ vi sinh. Từ đó, tạo ra nguyên liệu “sạch” làm nên những sản phẩm chè chất lượng cao…Ảnh: Huyền Trang
Theo ông Phạm Văn Qúy, để sản xuất chè làm nguyên liệu làm bột trà xanh Matcha theo công nghệ Nhật Bản, quá trình trồng và chăm sóc phải tuân thủ đúng quy trình không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, sử dụng chủ yếu phân bón hữu cơ vi sinh. Từ đó, tạo ra nguyên liệu “sạch” làm nên những sản phẩm chè chất lượng cao… Ảnh: Huyền Trang
Hiện nay ông Qúy đang chăm sóc diện tích chè theo công nghệ Nhật Bản trên diện tích 7 sào. Trong ảnh: Trước khi thu hái, chè được che phủ nắng 60 - 90% cách đó 14 ngày trước khi thu hoạch. Ảnh: Huyền Trang
Hiện nay, gia đình ông Quý đang chăm sóc 7 sào chè theo công nghệ này. Trong ảnh: Trước khi thu hái 14 ngày chè được che chắn tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: Huyền Trang
Chè được che phủ có màu xanh đậm hơn so với chè chăm sóc công nghệ bình thường. Trong điều kiện tối, lá chè sẽ sản xuất nhiều chlorophyll làm lá chè có màu xanh đậm hơn, dẫn đến kết quả lượng catechin và theanin tăng, chè sẽ có thành phẩm ngon nhất. Ảnh: Huyền Trang
Chè được che phủ có màu xanh đậm hơn so với chè chăm sóc công nghệ bình thường. Trong điều kiện tối, lá chè sẽ sản xuất nhiều chlorophyll làm lá chè có màu xanh đậm hơn, dẫn đến kết quả lượng catechin và theanin tăng làm cho chè có thành phẩm ngon nhất. Ảnh: Huyền Trang
Điều đặc biệt, nguyên liệu làm ra chè Matcha chỉ thu hái trong 1 tuần khi búp chè đạt đến độ tiêu chuẩn nhất. Ảnh: Huyền Trang
Điều đặc biệt, nguyên liệu làm ra bột trà xanh Matcha chỉ thu hái trong 1 tuần khi búp chè đạt đến độ tiêu chuẩn nhất. Ảnh: Huyền Trang
Chè được phơi cho ráo nước trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Huyền Trang
Chè được phơi trong môi trường thoáng mát trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Huyền Trang
Sau đó chè được đưa vào hệ thống máy hấp chè. Chè được hấp bằng hơi nước với nhiệt độ trên 100 C, để đảm bảo chè được chín và loại bỏ được tạp chất. Ảnh: Huyền Trang
Sau đó chè được đưa vào hệ thống máy hấp chè. Chè được hấp bằng hơi nước với nhiệt độ trên 100oC để đảm bảo loại bỏ được tạp chất. Ảnh: Huyền Trang
Sau đó chè tiếp tục được hấp lạnh để làm nguội. Ảnh: Huyền Trang
Sau đó chè tiếp tục được hấp lạnh để làm nguội. Ảnh: Huyền Trang
Tiếp theo là đến công đoạn dệt men, làm khô trước khi đưa vào máy sấy. Ảnh: Huyền Trang
Tiếp theo là đến công đoạn dệt men, làm khô trước khi đưa vào máy sấy. Ảnh: Huyền Trang
Chè tiếp tục được đưa vào máy để sấy khô. Sau đó được đưa vào máy tách rồi sàng sảy để cho ra thành phẩm cuối cùng. Ảnh: Huyền Trang
Chè tiếp tục được đưa vào máy để sấy khô. Sau đó được đưa vào máy tách rồi sàng sảy để cho ra thành phẩm cuối cùng. Ảnh: Huyền Trang
Sau khi thành phẩm, chè được nhập cho các nhà máy để chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như: bột trà, nước trà xanh, trà gói … Ông Hoàng Đình Mỹ - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Việc sản xuất trà xanh theo công nghệ Nhật Bản thành công ở Hùng Sơn đã mở ra cơ hội cho người trồng chè nâng cao giá trị của loại cây công nghiệp truyền thống của địa phương từ đó nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Ảnh: Huyền Trang
Sau khi thành phẩm, chè khô được nhập cho các nhà máy để chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như: bột trà, nước trà xanh, trà gói … Ông Hoàng Đình Mỹ - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Việc sản xuất chè nguyên liệu làm bột trà xanh Matcha theo công nghệ Nhật Bản thành công ở xã này đã mở ra cơ hội cho người trồng chè nâng cao giá trị của loại cây công nghiệp truyền thống của địa phương từ đó nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Ảnh: Huyền Trang

Matcha là loại chè được chế biến từ chè được che phủ. Do bị che phủ, cây chè chậm phát triển, tăng lượng chlorophyll, lá chè có màu xanh đậm nhiều diệp lục, nhiều axit amin, đặc biệt là L-Theanine.

Caffein tự nhiện trong bột chè giúp tiêu hao năng lượng cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bạn có thể phòng tránh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài..

L-Theanine kết hợp với caffeine giúp tăng cường sinh lực và tỉnh táo nhưng lại không có sự căng thẳng và bị kích thích. Một tác dụng phụ của L-Theanine là sản xuất ra dopamine và serotonin. Hai chất này giúp phục hồi tâm trạng, cải thiện trí nhớ và giúp tập trung cao độ hơn.

Matcha nguyên chất giúp giảm lượng đường trong máu vì thế nó rất tốt cho người trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gan… ngoài ra có thể dùng đắp mặt, làm đẹp da cho phụ nữ.

Huyền Trang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới