Trai bản dùng lá nút tổ, tay không bắt ong vò vẽ

(Baonghean.vn) - Với những tổ ong vò vẽ nằm dưới thấp, chỉ cần một nắm lá nút kín cửa hang, mấy chàng trai người Mông Nghệ An đã có thể dễ dàng lấy nguyên tổ ong mang về làm mồi nhậu.

Ong vò vẽ là loại ong nguy hiểm, khi bị chúng tấn công có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Do đó, muốn lấy được nhộng, những chàng trai người Mông ở Kỳ Sơn thường chọn thời điểm ban đêm, lúc trời tối trăng. Ảnh: Đào Thọ
Ong vò vẽ là loại ong nguy hiểm, khi bị chúng tấn công có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Do đó, muốn lấy được nhộng, những chàng trai người Mông ở Kỳ Sơn thường chọn thời điểm ban đêm, lúc trời tối trăng. Ảnh: Đào Thọ
Dụng cụ lấy ong rất đơn giản, chỉ cần môt chiếc đèn pin đội đầu và một chiếc dao nhỏ. Ảnh: Đào Thọ
Dụng cụ lấy ong rất đơn giản, chỉ cần một chiếc đèn pin đội đầu và một con dao nhỏ. Ảnh: Đào Thọ
Qua các khu rừng, họ phát hiện một tổ ong vò vẽ lớn đóng dưới thấp, chỉ còn một con đứng ngoài để bảo vệ. Ảnh: Đào Thọ
Qua các khu rừng, họ phát hiện một tổ ong vò vẽ lớn đóng dưới thấp, chỉ còn một con đứng ngoài để bảo vệ. Ảnh: Đào Thọ
Chàng trai người Mông này tìm cách dụ con bảo vệ vào tổ và tìm được cửa hang của chúng. Ảnh: Đào Thọ
Chàng trai người Mông này tìm cách dụ con bảo vệ vào tổ và lần tìm được cửa hang của chúng. Ảnh: Đào Thọ
Chỉ cần một nắm lá nhỏ, chàng trai này đã bịt kín cửa ra vào của đàn ong. Ảnh: Đào Thọ
Chỉ cần một nắm lá nhỏ, chàng trai này đã bịt kín cửa ra vào của đàn ong. Ảnh: Đào Thọ
Sau khi đã bịt kín cửa, họ vô tư lấy tổ mà không sợ ong thoát ra ngoài đốt. Ảnh: Đào Thọ
Sau khi đã bịt kín cửa, họ vô tư lấy tổ mà không sợ ong thoát ra ngoài đốt. Ảnh: Đào Thọ
Chặt tỉa các cành cây quanh tổ để lấy ong. Ảnh: Đào Thọ
Chặt tỉa các cành cây quanh tổ để lấy ong. Ảnh: Đào Thọ
Anh Và Bá Rê trú tại bản Nậm Càn (xã Nậm Càn - Kỳ Sơn) cho biết: Sau khi lấy xuống tổ phải được hun khói để ong thợ bị ngạt không bay lên được. Cách làm này vừa an toàn và không gây ra nguy cơ cháy rừng như cách đốt lửa thông thường. Ảnh: Đào Thọ
Anh Và Bá Rê trú tại bản Nậm Càn (xã Nậm Càn - Kỳ Sơn) cho biết: Sau khi lấy xuống, tổ phải được hun khói để ong thợ bị ngạt không bay lên được. Cách làm này vừa an toàn và không gây ra nguy cơ cháy rừng như cách đốt lửa thông thường. Ảnh: Đào Thọ
Những con nhộng ong to béo được gỡ ra khỏi tổ. Ảnh: Đào Thọ
Những con nhộng ong to béo được gỡ ra khỏi tổ. Ảnh: Đào Thọ
Thành quả sau một đêm với chảo lớn đầy nhộng rang thơm phức và bổ dưỡng. Ảnh: Đào Thọ
Thành quả sau một đêm với chảo lớn đầy nhộng rang thơm phức và bổ dưỡng. Ảnh: Đào Thọ

 Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới