Món gỏi cá đãi khách quý của người Thái

(Baonghean.vn) - Nổi bật nhất trong các món ăn chế biến từ cá của người Thái là ăn món khỏi pá (tức là món gỏi cá).

1.	Để làm được món “ khỏi pá” gỏi cá, đồng bào thường Thái thường haychọn cá như: Trắm, bọp, lăng, ghé…những loại cá này thường ít xương và thịt thơm ngon hơn. Chọn con cá có trọng lượng khoảng 2kg trở lên vì cá tổ thịt nhiều, ít xương nên dễ làm. Ảnh: Đình Tuân
Để làm được món "khỏi pá”, đồng bào hay chọn các loại cá như: trắm, bọp, lăng, ghé…. Những loại cá này thường ít xương và thịt thơm ngon hơn. Chọn con cá có trọng lượng khoảng 2 kg trở lên sẽ ngon và dễ làm. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi cá được rửa sạch sẽ dùng dao sắc mổ dọc theo sống lưng cá từđầu đến đuôi để lấy được nguyên lườn cá. Khéo léo tách đôi con cá, bỏ ruột, rửa cá sạch. Việc lóc thịt cá cũng đòi hỏi người khéo tay. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi cá được rửa sạch sẽ, dùng dao sắc mổ dọc theo sống lưng cá từ đầu đến đuôi để lấy được nguyên lườn cá. Khéo léo tách đôi con cá, bỏ ruột, rửa cá sạch. Ảnh: Đình Tuân
3.	Làm món “khỏi pá” ngoài cá là nguyên liệu chính là cá thì còn có lá lộihoặc lá du xoan. 1 trong 2 loại lá này không thể thiếu được khi làm món “ khỏi pá”. Lá lội hoặc lá du xoan vừa tạo vị chau vừa làm cho cá chín.Lá lội được giã nhỏ cùng với một ít muối trắng trước khi đem trộn lẫn với cá. Ảnh: Đình Tuân
Làm món “khỏi pá” ngoài cá là nguyên liệu chính thì còn có lá lội hoặc lá du xoan. 1 trong 2 loại lá này không thể thiếu được khi làm món “ khỏi pá”. Lá lội hoặc lá du xoan vừa tạo vị chua vừa làm cho cá chín.Lá lội được giã nhỏ cùng với một ít muối trắng trước khi đem trộn lẫn với cá. Ảnh: Đình Tuân.
5.	Khi cá đã được rửa sạch, lá lội hoặc lá xoan đã giã nhỏ sẽ trộn lẫn lại vớinhau và đổ nước đã được đun sôi vào ngâm chừng 15-20 phút. Khi thịt cá đã săn lại sẽ tiếp tục loại bỏ số xương cá đang còn sót lại nếu có, trước khi đưa ra thái nhỏ. Ảnh: Đình Tuân
 Khi cá đã được rửa sạch, lá lội hoặc lá xoan đã giã nhỏ sẽ trộn lẫn lại với nhau và đổ nước đã được đun sôi vào ngâm chừng 15-20 phút. Khi thịt cá đã săn lại sẽ tiếp tục loại bỏ số xương cá đang còn sót lại nếu có, trước khi đưa ra thái nhỏ. Ảnh: Đình Tuân
au khi cá được thái nhỏ sẽ  được ngâm với nước lá lội đã được vớt bỏhết lá. Khi cá đã ngâm đủ thời gian, dùng môi vớt ra vắt kiệt nước. Tiếp đến nước lá lội sẽ được đun sôi và để trộn lẫn với cá và các loại gia vị. Để món “ khỏi pá” ngon không thể không kể đến các gia vị gồm: mùi tàu, húng. Ớt cũng là một loại gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn này. Ảnh: Đình Tuân8.	Công đoạn tiếp theo làm món lạp cá là cho thịt cá đã vắt kiệt nước chua,các loại rau thơm thái nhỏ, tiêu, ớt, xúp, thính ( giã nhỏ)… trộn đều với nhau. Khi tất cả các nguyên liệu đã ngấm gia vị. Đổ nước lá lội đã đun sôi vào để tạo độ chua đặc trưng cho món “ khỏi pá”. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi cá được thái nhỏ sẽ được ngâm với nước lá lội được vớt bỏ hết lá. Khi cá đã ngâm đủ thời gian, dùng môi vớt ra vắt kiệt nước. Tiếp đến, nước lá lội sẽ được đun sôi và để trộn lẫn với cá và các loại gia vị. Để món “ khỏi pá” ngon không thể không kể đến các gia vị gồm: mùi tàu, húng và ớt. Công đoạn tiếp theo làm món gỏi cá là cho thịt cá đã vắt kiệt nước chua, các loại rau thơm thái nhỏ, tiêu, ớt, xúp, thính ( giã nhỏ)… trộn đều với nhau. Khi tất cả các nguyên liệu đã ngấm. Đổ nước lá lội đã đun sôi vào để tạo độ chua đặc trưng cho món “ khỏi pá”. Ảnh: Đình Tuân.
Món này khi ăn có vị chua dịu, thơm, nhai lâu thấy ngọt,hương vị thơm, cay của các gia vị cộng hưởng, làm ta có cảm giác thích thú. Ảnh: Đình Tuân
Món này khi ăn có vị chua dịu, thơm, nhai lâu thấy ngọt,hương vị thơm, cay của các gia vị cộng hưởng, làm ta có cảm giác thích thú. Ảnh: Đình Tuân.
Món này thường được ăn kèm ăn kèm với lá sung non, quả sung hoặc láổi sẽ làm tăng thêm vị bùi rất lạ. Lạp cá chế biến xong không nên để lâu, ăn ngay cùng với xôi hoặc cơm nóng sẽ rất ngon. Ảnh: Đình Tuân
Món này thường được ăn kèm với lá sung non, quả sung hoặc lá ổi sẽ làm tăng thêm vị bùi. Gỏi cá chế biến xong không nên để lâu, ăn ngay cùng với xôi hoặc cơm nóng sẽ rất ngon. Ảnh: Đình Tuân
Để chế biến món này mất rất nhiều thời gian nên phải khách quý thì gia đình mới làm món này để thiết đãi hoặc trong những dịp sum họp gia đình. Ảnh: Đình Tuân
Để chế biến món này mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn được mời món này có nghĩa bạn được xem là khách quý của gia đình người Thái. Ảnh: Đình Tuân

Đình Tuân

TIN LIÊN QUAN

Tin mới