mask

Rực rỡ ngàn hoa, đậm đà hương sắc

(Baonghean) - Khi những ngàn hoa hướng dương trên cánh đồng TH, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn rực rỡ khoe sắc, người dân muôn phương tìm về thưởng ngoạn, cũng là lúc Ngày hội Hoa Hướng dương - Đêm hội Sắc xuân Miền Tây Nghệ An chính thức bắt đầu. 

Vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ bước vào ngày hội bằng cái se lạnh cùng chút gió nhẹ ngày cuối Đông, nắng khe khẽ ửng trên những đôi má hồng thiếu nữ, tương ánh cùng hàng trăm ngàn gương mặt hoa vàng óng ả khoe sắc mê mẫn lòng du khách. Vào đêm khai mạc, quảng trường thị trấn Nghĩa Đàn hội đủ du khách muôn phương tụ về chen kín cả một vùng rộng lớn.

Tiếng cười nói hân hoan của mọi người hòa cùng tiếng nhạc, lời ca mang đậm giai điệu sắc thái miền Tây, hòa cùng tiếng cồng, chiêng, khắc luống ngày hội. Mọi sự chú ý dồn về sân khấu lớn được trang hoàng công phu với điểm nhấn là những đóa hoa hướng dương cùng cảnh vật núi rừng.

Cánh đồng hoa hướng dương trong ngày hội.
Cánh đồng hoa hướng dương trong ngày hội.

Hân hoan chào đón du khách gần xa, đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, Phó Ban tổ chức ngày hội hoa hướng dương phấn khởi chia sẻ: Đây là lần đầu tiên mảnh đất Nghĩa Đàn anh hùng, giàu truyền thống cách mạng được tổ chức một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà. Tôn vinh các giá trị văn hóa, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch miền Tây nói riêng, ngày hội lớn đã được chuẩn bị chu đáo suốt hơn 2 tháng trời nay sẵn sàng mời bạn về thăm. Nghĩa Đàn và các huyện miền Tây Nghệ An với cánh đồng hoa hướng dương vẫy gọi đang mời gọi bạn bè gần xa; điệu múa, điệu khèn và những làn điệu dân ca đậm đà bản sắc đã sẵn sàng cống hiến...

Rực rỡ, rộn ràng đêm khai mạc Ngày hội hoa hướng dương và Đêm hội sắc Xuân miền Tây.
Một tiết mục biểu diễn đậm đà bản sắc miền Tây Nghệ An.

Sau phần lễ khai mạc với tiếng trống hội vang dội như âm vang nghìn xưa vọng lại, đêm hội bước vào hoạt động văn hóa đáng mong đợi nhất - Chương trình nghệ thuật và trình diễn các nghi lễ truyền thống của các đồng bào dân tộc miền Tây Nghệ An.

Đó là các tiết mục dân ca, dân vũ: “Về miền Tây”, “Sáng sớm bản Mông”, “Con gái Ơ đu”, “Brelai ơi cùng giàng ơi”, “Dòng mương trong” và “Khúc ca ngày mới” do Đoàn ca múa nhạc dân tộc biểu diễn; “Nghĩa Đàn thương nhớ” của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Nghĩa Đàn; “Điệu thương trên triền núi” của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Con Cuông; “Vũ điệu cầu mùa” của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quỳ Hợp; Múa kèn và múa ô Mông của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quế Phong; Diễn xướng “Xăng Khan” của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quỳ Châu; “Mừng nhà mới” của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Tương Dương...

Một tiết mục trong đêm hội.
Một tiết mục trong đêm hội. 

Chương trình nghệ thuật đã thực sự tạo được nét văn hóa độc đáo riêng của vùng miền Tây Nghệ An, tạo không khí sôi nổi, vui tươi  của ngày hội. Tiếng nhạc du dương rộn ràng đắm say, áo váy thêu hoa xinh xắn, xốn xang điệu múa tạo men say, duyên dáng bước chân, nghi lễ huyền bí thiêng liêng. Du khách và người dân địa phương đã được hòa đắm mình với hương sắc miền Tây. Thông qua chương trình này, người tham dự đã hiểu biết nhiều hơn về một miền Tây xứ Nghệ, không chỉ có núi non kỳ vĩ, phong cảnh hữu tình nên thơ, nơi đây còn là vùng trầm tích văn hóa đậm đà bản sắc của các đồng bào dân tộc Thái, Thổ, Mông, Khơ mú, Ơ đu...

Một
Rộn ràng lời ca tiếng hát.

Người dự lễ được khám phá cội nguồn và quá trình phát triển của đồng bào miền Tây: Năm xưa, đồng bào với tập quán du canh, du cư, tự cung, tự cấp, cuộc sống nhiều đói khổ. Từ khi có Đảng chỉ đường đưa lối, cuộc sống bà con ngày càng đi lên no ấm, dần cùng nhịp bước với miền xuôi. Hôm nay, đồng bào các dân tộc ở miền Tây xứ Nghệ đang ra sức thực hiện xây dựng nông thôn mới. Miền Tây đã “cởi bỏ tấm áo cũ”, khoác lên mình bức tranh muôn màu rực rỡ, mà cánh đồng hoa hướng dương ở xã Nghĩa Sơn là một mảnh ghép mới tạo nên bức tranh đó.

Bà Nguyễn Thị Hoa, du khách đến từ Hà Nội cho biết cảm nhận trong đêm khai mạc ngày hội: “Về miền Tây Nghệ An, tôi như được hòa mình cùng thiên nhiên tươi đẹp, sắc hoa say đắm lòng người. Được hòa mình vào lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, với dân ca dân vũ, kiến trúc và ẩm thực... Tất cả đã khiến tôi thêm yêu thêm quý mảnh đất và con người nơi đây”.

Lửa trại trong đêm hội
Lửa trại trong đêm hội.

Tự hào với ngày hội trên quê hương, với cánh đồng hoa hướng dương - sản phẩm du lịch mới ngày càng thu hút bạn bè muôn phương, ông Trần Văn Phương, xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) chia sẻ tâm tình: “Những người dân địa phương chúng tôi lấy làm sung sướng được đón bạn bè về thăm, được giới thiệu cùng du khách lịch sử hình thành, phát triển 130 năm của quê hương Nghĩa Đàn thân yêu.

Càng sung sướng hơn khi quê hương ngày càng “thay da đổi thịt”, vạn vật đua nhau khởi sắc; nét đẹp văn hóa đồng bào các dân tộc anh em trên miền đất được tôn vinh... Chúng tôi hiểu và trân trọng những giá trị đã được tạo dựng nên hôm nay, để rồi càng quyết tâm gìn giữ cánh đồng hoa tươi thắm nói riêng; cần cù, chăm chỉ lao động, ham học hỏi để tạo nên những giá trị mới. Chắc chắn rằng, Nghĩa Đàn sẽ không chỉ có một vườn hoa”.

Nhiều trò chơi
Chơi đu tiên trong lễ hội sắc xuân miền Tây.

Màn pháo điện, pháo bông lung linh sắc màu sáng ngời miền đất đỏ khép lại chương trình khai mạc và “ngày hội vàng” thực sự bắt đầu. Quan khách - du khách - người dân địa phương cùng vui đốt lửa hội, uống rượu cần, múa lăm vông, nhảy sạp, đánh cồng chiêng. Quảng trường huyện Nghĩa Đàn rộn rã niềm vui, trở thành tâm điểm tỏa sáng những niềm vui, cảm giác dâng tràn về niềm tự hào, về tình yêu mảnh đất con người nơi đây.

Người người gần xa đã đến đây với cánh đồng hoa hướng dương, chứng kiến cảnh sắc và con người miền Tây Nghệ An nức tiếng bao đời “đất lành chim đậu”. Ngay trong ngày đầu tiên khai hội, sức lan tỏa của niềm vui, cảm giác tự hào, yêu mến, gắn bó với dải đất miền Tây xứ Nghệ hiển hiện rõ nét trong mỗi ánh mắt du khách gần xa, đã khẳng định sự thành công của ngày hội, là tiền đề tiếp nối cho một sự kiện văn hóa hứa hẹn sẽ sớm đi vào tâm thức của người dân trên mọi miền đất nước. Đó cũng là một trong những minh chứng cho sự chuyển mình đổi thay để hội nhập và phát triển một cách toàn diện của Nghệ An - Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu!

N.P.V

Tin mới