mask

Gái Thái được rước về nhà chồng lúc nửa đêm

(Baonghean.vn) - Rước dâu đêm được cho là nét lạ của nhiều cộng đồng người Thái. Đám rước diễn ra vào lúc nửa đêm. Trước kia, người ta chỉ đi bộ, nhưng ngày này, phương tiện xe gắn máy cũng tham gia vào đám rước dâu lúc gà còn chưa gáy.

1.jpg
Trước giờ rước dâu chừng nửa tiếng, căn nhà sàn của cô dâu Ngân Thị Ngọc ở bản Trung Đình, Chi Khê, Con Cuông (Nghệ An) khá tĩnh lặng. Đã gần nửa đêm chỉ những người già cả trong nội tộc của cô gái là vẫn thức giấc.
4.jpg
Cô dâu vừa bước qua tuổi học trò đang đứng trước thời khắc quan trọng của đời người con gái. Chỉ ít phút nữa là cô từ biệt gia đình để theo chồng về làm dâu. Theo tập quán của cộng đồng, cô dâu phải đội theo một chiếc nón khi về nhà chồng.
5.jpg
Mọi người trong gia đình ai cũng xắm nắm chuẩn bị tiễn cô dâu về nhà chồng.
6.jpg
Sau 12 đêm, cô dâu được chủ rể và bà mối dẫn ra khỏi nhà. Theo tập tục người Thái, cha mẹ sẽ chọn một cặp vợ chồng trong dòng họ để làm “mối” cho con trai. Về sau ông bà mối được chú rể, cô dâu xem như cha mẹ đẻ.
7.jpg

Của hồi môn cha mẹ cho cô dâu gồm chăn, chiếu, đệm, ghế mây được những thanh niên trong đoàn rước dâu của nhà trai chở bằng xe máy. Trước đó cô dâu cũng đã được rước đi bằng xe gắn máy.

8.jpg
Phải khá vất vả, anh chàng này mới điều khiển được chiếc xe máy chở của hồi môn vượt qua chiếc cầu nhỏ và hẹp trong bóng tối.
9.jpg
 Đoàn rước dâu về nhà chú rể theo một giờ khắc đã định. Giờ rước dâu được chọn bởi một thầy mo trong họ nhà trai. Mọi người lên nhà để tiến hành các nghi thức còn lại của lễ đón rước.
10.jpg

Bữa cơm chung của cô dâu và chú rể cùng ông, bà mối và những người bạn thân thiết trong đoàn rước dâu gọi là “mâm tơ hồng”. Đây cùng là nghi thức sau cùng trong đêm rước dâu.

Hữu Vi

Tin mới