Ngon và lành món gỏi đọt chuối của người Thổ

(Baonghean.vn) - Để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn, người Thổ thường sáng tạo ra những món ăn  từ những nguyên liệu sẵn có trong vườn. Đọt chuối mật mốc (chuối tiêu) được chế biến thành món gỏi dân dã, ngon và lành...

Để có món gỏi ngon người Thổ thường chọn loại chuối mật mốc. Họ cho rằng loại chuối này mới có vị ngọt thanh mát nhất. Chuối này được người dân màng từ rừng về trồng nên khá phổ biến.
Nguyên liệu chính để làm món gỏi chuối là đọt chuối mật mốc. Loại chuối này có vị ngọt thanh mát, ít chát. Loại chuối này được người dân mang từ rừng về trồng nên khá phổ biến.
Muốn có món gỏi mềm và giòn phải tách phần vỏ phía ngoài, chỉ lấy đọt phía trong.
Muốn có món gỏi mềm và giòn phải tách phần vỏ phía ngoài, chỉ lấy đọt phía trong.
Đọt chuối được thái lát mỏng, bóp với muối để bớt chát và sạch hơn.
Đọt chuối được thái lát mỏng, bóp với muối để làm sạch và giảm bớt vị chát.
Lá chanh, mùi tàu, tép tươi, tỏi, ớt là gia vị kèm theo để món gỏi đọt chuối thơm ngon đậm đà hương vị.
Gia vị để làm món nộm đọt chuối gồm: lá chanh, mùi tàu, tép tươi, tỏi, ớt.
Mẻ

Chấm đuôi – một loại mẻ cơm có vị chua, không thể thiếu để món gỏi có vị đặc trưng
Nửa bát chấm đuôi pha thêm nước, sau đó đun sôi, bỏ tép vào để khoảng một phút rồi tắt bếp.
Nửa bát chấm đuôi pha thêm nước, sau đó đun sôi, bỏ tép vào để khoảng một phút rồi tắt bếp.
Trộn đều nước chấm đuôi cùng chuối và các loại rau thơm và gia vị.
Trộn đều nước chấm đuôi cùng chuối và các loại gia vị.
Gỏi đọt chuối là một món ăn dân dã, dễ chế biến làm giúp gia đình lưu giữ phong vị văn hóa qua bữa ăn.
Gỏi đọt chuối là một món ăn dân dã, dễ chế biến, giúp gia đình lưu giữ phong vị văn hóa qua bữa ăn.
Ngoài ra, người Thổ còn lấy đọt chuối thành món canh lá lốt rất hấp dẫn, ngọt mát cho mùa hè nóng bức
Ngoài ra, người Thổ còn lấy đọt chuối thành món canh lá lốt rất hấp dẫn, ngọt mát trong mùa hè 

Thái An – Trương Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới