mask

Nghệ An: Nữ sinh lớp 8 học giỏi bỗng dưng 'mất tích'

(Baonghean.vn) - Có học lực khá, lại là lớp trưởng nhưng Lô Thị Phương bỗng nhiên bỏ đi khỏi nhà, đến nay gia đình, nhà trường vẫn chưa biết đích xác em đang làm gì, ở đâu.

Em Lô Thị Phương
Em Lô Thị Phương - Lớp trưởng lớp 8B Trường THCS Xá Lượng (Tương Dương) bỏ đi đâu không ai rõ. 

Trong cái nắng chói gắt của mùa hè, chúng tôi tìm về bản Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương) tìm gặp vợ chồng anh Lô Trường Giang (bố mẹ của Phương). Ngôi nhà lợp pờ-rô xi măng, thưng vách nứa nằm chênh vênh bên mép đồi, gió lùa tứ phía, bên trong không có thứ gì có giá trị. Đến thời điểm này, Lô Thị Phương (SN 2002, học sinh lớp 8) đã rời nhà ra đi khoảng 3 tuần, bố mẹ em vẫn còn thẫn thờ như người mất hồn, không còn tâm trạng để làm bất cứ việc gì.

Con đường lên nhà gia đình Lô Thị Phưởng bản Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương).
Con đường lên nhà gia đình Lô Thị Phương bản Khe Ngậu, xã Xá Lượng (Tương Dương).
Ngôi nhà tạm bợ, phía trong gần như không có thứ gì có giá trị.
Ngôi nhà tạm bợ, phía trong gần như không có thứ gì có giá trị của gia đình em Lô Thị Phương.

Nỗi lo âu, đau xót luôn hiện rõ trên khuôn mặt của cặp vợ chồng người Thái này. Anh Giang kể lại: “Đêm 26/4, Phương xin phép bố mẹ đến ngủ ở nhà bạn. Sáng mai, không thấy về, tôi gọi điện, nó nói nghẹn ngào: “Bố ơi! Con đi rồi, con không về nữa đâu!”. Tôi gặng hỏi là đi đâu, nó không trả lời rồi tắt máy”.

Anh Lô Trường Giang- bố Phương buồn bã kể lại câu chuyện con gái trốn bố mẹ, bỏ nhà ra đi.
Anh Lô Trường Giang,  bố em Phương buồn bã kể lại câu chuyện con gái trốn bố mẹ, bỏ nhà ra đi.
Chị Lương Thị Bê xót xa nhìn chồng sách vở của con gái.
Chị Lương Thị Bê xót xa nhìn chồng sách vở của con gái.

Phương là con gái đầu, sau Phương có em trai học lớp 6. Ở nhà, Phương luôn chăm chỉ giúp đỡ công việc cho bố mẹ, từ kiếm củi, nấu ăn đến giọn dẹp nhà cửa. Năm học nào, em cũng được giấy khen về thành tích học tập và vở sạch, chữ đẹp, giấy khen và giấy chứng nhận dán khắp nhà. Vợ chồng anh Giang hy vọng con gái đầu sẽ tiến xa hơn nữa trên con đường học tập, tìm kiếm tương lai. Nào ngờ, mới 14 tuổi, Phương đã rời xa gia đình, bỏ ngang việc học.

Năm học nào Lô Thị Phương cũng được trường tặng giấy khen. Trong ảnh là Giấy khen thành tíh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học kỳ 1, năm học 2015-2016.
Năm học nào Lô Thị Phương cũng được trường tặng giấy khen. Trong ảnh là Giấy khen thành tích đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học kỳ 1, năm học 2015-2016.

Còn chị Lương Thị Bê, mẹ của Phương thẫn thờ vào ra, nước mắt ngân ngấn, hết sờ chiếc xe đạp, đến chiếc bàn học đơn sơ và chiếc cặp đựng sách vở, là những thứ con gái đầu gắn bó trong suốt những năm qua. Theo lời chị Bê, Phương bỏ nhà đi cùng với Cụt Thị Yến (cũng sinh 2002), ở cùng bản, hiện cả 2 đang may mặc ở miền Nam. Và chị mong đó là sự thật, “cầu mong nó có công việc tử tế, không bị ai bắt cóc hay lừa bán”- chị Bê chia sẻ.

Phương bỏ nhà ra đi, chiếc bàn học của em trở nên trống trải.
Phương bỏ nhà ra đi, chiếc bàn học của em trở nên trống trải.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến nhà Cụt Thị Yến, mẹ Yến là Cụt Thị Hải cho biết: “Hôm con Yến đi, tôi đang  ở trong rẫy nên không biết. Về đến nhà, nó điện thoại báo đã đến Thành phố Hồ Chí Minh, đi cùng với Phương, 2 đứa đang làm may mặc trong đó”. Được biết, Cụt Thị Yến tuy còn ít tuổi nhưng đã vài lần rời gia đình đi làm ăn xa. Hiện Yến có người chị gái là Cụt Thị Phương (SN 1999) đang ở Trung Quốc.

Và chiếc xe đạp thường ngày đưa Phương đến trường nay nằm im nơi góc nhà.
Chiếc xe đạp thường ngày đưa Phương đến trường nay nằm im nơi góc nhà.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trương Thị Thành - giáo viên chủ nhiệm lớp 8B - Trường THCS Xá Lượng cho biết: “Lô Thị Phương học khá nhất lớp, chăm chỉ, ngoan ngoãn, được các bạn bầu làm lớp trưởng. Buổi học cuối cùng trước ngày ra đi, em có gửi sổ theo dõi lớp cho một bạn ngồi bên cạnh. Phương bỏ đi, tôi thực sự bất ngờ, gọi điện em không trả lời, chỉ biết cách tìm đến nhà động viên bố mẹ em”. Mong Phương sớm trở về để tiếp tục học tập, mong em không bị rơi vào “cạm bẫy” kẻ xấu giăng mắc.

Chung nỗi niềm này, thầy Trần Hưng Thái - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi cũng không có cách nào hơn là thăm hỏi, động viên bố mẹ Lô Thị Phương, và mong em không bị lôi kéo làm những việc xấu, vi phạm pháp luật. Chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp ngăn chặn tình trạng kẻ xấu lợi dụng  bắt cóc, rủ rê trẻ vị thành niên rời khỏi địa bàn...”.

Công Kiên

Tin mới