Người dân miền núi chủ động phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiệt độ ở các vùng miền núi đang xuống thấp, nông dân các địa phương đã chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.
Tại huyện Nghĩa Đàn, nhiệt độ dưới 13 độ C, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn cùng phối hợp với các địa phương triển khai phương án chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.
Chuồng trâu, bò được che chắn cẩn thận. Ảnh:Bá Hậu
Xã Nghĩa Hưng có tổng đàn trâu, bò  trên 1.700 con, đàn lợn trên 11 ngàn con, đàn gà trên 45 ngàn con. Để chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm, xã hướng dẫn người dân thực hiện nhiều biện pháp như: Trồng cỏ voi cho trâu, bò ăn thêm, che chắn chuồng trại, lót nền bằng rơm cho đàn trâu, bò. 
Hiện nay, huyện Nghĩa Đàn hiện có hơn 27.000 con trâu, bò; 37.000 con lợn; 980.000 con gia cầm; dê 31.000 con.
Ông Cao Minh Đức - Trưởng Trạm Thú y huyện Nghĩa Đàn cho biết: Trong những ngày rét đậm này, Trạm đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền thông báo hàng ngày các bài phòng, chống rét trên loa truyền thanh đến tận các thôn, xóm và cũng khuyến cáo người chăn nuôi phải chủ động phòng chống dịch bệnh, không thả trâu, bò, dự trữ thức ăn và chống rét cho đàn gia súc, gia cầm...
 
Trong những ngày này, nhiệt độ ở Con Cuông có lúc giảm sâu dưới 10 độ C, vì thế huyện Con Cuông đã chỉ đạo  các địa phương khẩn trương phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. 
Bà Nguyễn Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê (Con Cuông) cho biết, để làm tốt việc phòng, chống đói rét trên 3.000 con trâu, bò, UBND xã đã vận động nhân dân thực hiện tốt việc dự trữ thức ăn tinh, dự trữ cỏ, tiến hành nuôi nhốt trâu bò trong những lúc nhiệt độ xuống thấp. Cử cán bộ khuyến nông, thú y thường xuyên đến các hộ kiểm tra, đôn đốc việc dọn vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm đầy đủ các  loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc.
Cắt cỏ làm thức ăn cho trâu bò trong những ngày mưa rét. Ảnh: Bá Hậu
Bà Lê Thị Cúc, thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê thường được chăn thả trên đồi, núi. Song những ngày gần đây, khi nhiệt độ giảm sâu, đàn trâu, bò đã được bà nhốt ở chuồng, che chắn bạt kín đáo, bò được ăn no cả thức ăn thô và tinh bột để tăng cường sức đề kháng. Cùng với việc tận dụng nguồn thức ăn như  rơm, cây chuối, cây ngô.. gia đình còn trồng thêm 3 sào cỏ voi, cũng như các nguồn thức ăn dự trữ để bổ sung cho bò. Cùng với đó, chủ động vệ sinh chuồng trại, đốt lửa làm tăng nhiệt độ, đồng thời tuân thủ tiêm phòng định kỳ cho bò theo hướng dẫn của trạm thú y…

Bá Hậu - Minh Thái

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới