mask

Những chàng trai đưa chè và rau lên núi

(Baonghean.vn) - Trải dài gần 4 ha trên những sườn núi phủ mây trắng xóa của bản Ka Trên (Na Ngoi, Kỳ Sơn) là diện tích chè Shan Tuyết xanh ngút ngàn và vườn rau sạch tốt tươi của Tổng đội TNXP 10. 35 chàng trai của Tổng đội, bằng sức trẻ, tiên phong khai hoang mở cõi cho vùng rẻo cao đất cằn sỏi đá.

Tổng đội TNXP 10 được thành lập vào năm 2012 tại xã Na Ngoi với số thành viên hiện tại là 35 người, trong đó có phần lớn là các con em dân tộc thiểu số tại địa phương. Tại vườn ươm chè hiện đang có hơn 20 vạn cây giống đang chờ ngày bén đất.
Tổng đội TNXP 10 được thành lập vào năm 2012 tại xã Na Ngoi với số thành viên hiện tại là 35 người, trong đó có phần lớn là các con em dân tộc thiểu số tại địa phương.
Số bầu giống này đã được ươm trồng qua 7 tháng, khoảng gần 5 tháng nữa là có thể được gieo trồng. Đây là số giống mà Tổng đội sẽ mở rộng diện tích gieo trồng vào vụ tới cũng như cung cấp cho bà con người Mông đang cư trú trên địa bàn.
Tại vườn ươm chè hiện đang có 2 vạn bầu giống. Số bầu giống này đã được ươm trồng qua 7 tháng, khoảng gần 5 tháng nữa là có thể gieo trồng. Đây là số giống mà Tổng đội sẽ mở rộng diện tích gieo trồng vào vụ tới cũng như cung cấp cho bà con người Mông đang cư trú trên địa bàn.
Hiện tại số diện tích trồng chè trong 300 hộ dân có tiến hành liên kết với Tổng đội đã lên tới hơn 200 ha. Với những diện tích chè đã chu búp thì 8 tháng đầu năm nay sản lượng chè búp tươi thu hoạch được đã lên tới 28 tấn, với mức giá thu mua ổn định là 8 nghìn đồng mỗi kg thì đây đã trở thành nguồn thu không hề nhỏ đối với bà con.
Hiện tại số diện tích trồng chè của 300 hộ dân có tiến hành liên kết với Tổng đội là hơn 200 ha. Với những diện tích chè đã chu búp thì 8 tháng đầu năm nay sản lượng chè búp tươi thu hoạch được đã lên tới 28 tấn, với mức giá thu mua ổn định là 8000 đồng/ kg đã trở thành nguồn thu không hề nhỏ đối với bà con.
Theo chia sẻ của ông Vương Xuân Trụ, Phó đội trưởng Tổng đội thì Tổng đội được thành lập với mục đích chính là liên kết, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cũng như tổ chức sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho các thanh niên và bà con địa phương. Từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, hàn chế đốt rừng làm nương rẫy trái phép và tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.
Theo chia sẻ của ông Vương Xuân Trụ, Phó đội trưởng Tổng đội thì Tổng đội được thành lập với mục đích chính là liên kết, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cũng như tổ chức sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho các thanh niên và bà con địa phương. Từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, hạn chế đốt rừng làm nương rẫy trái phép và tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.
anh Đàm Ngọc Văn, một cán bộ kỹ thuật của Tổng đội đang tiến hành lấy hom chè để ươm giống. Anh là một trong 8 tri thức trẻ tốt nghiệp tại các trường đại học đã mang niềm nhiệt huyết của mình để gắn liền với Tổng đội trong suốt những năm qua để sát cánh cùng bà con cùng vượt khó làm ăn.
Anh Đàm Ngọc Văn, một cán bộ kỹ thuật của Tổng đội đang tiến hành lấy hom chè để ươm giống. Anh là 1 trong 8 trí thức trẻ tốt nghiệp tại các trường đại học mang niềm nhiệt huyết của mình lên với Tổng đội trong suốt những năm qua.
Hom chè được lấy từ những vườn nhân trên 3 năm tuổi, sau khi chọn lọc những hom chè khỏe mạnh thì các cán bộ kỹ thuật sẽ tiến hành tạo bầu trong vòng 1 năm trước khi trồng.
Hom chè được lấy từ những vườn nhân trên 3 năm tuổi, sau khi chọn lọc những hom chè khỏe mạnh thì các cán bộ kỹ thuật sẽ tiến hành tạo bầu trong vòng 1 năm trước khi trồng.
Bên cạnh cây chè, hiện Tổng đội đang tiến hành ươm hơn 30 vạn cây giống gồm bắp cải, su hào và một số loại rau khác để cung cấp cho bà con vào mùa trồng rau cho thị trường tết.
Bên cạnh cây chè, hiện Tổng đội đang tiến hành ươm hơn 30 vạn cây giống gồm bắp cải, su hào và một số loại rau khác để cung cấp cho bà con vào mùa trồng rau cho thị trường tết.
Diện tích rau giống được chăm sóc cẩn thận trong vườn ươm và có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ hằng ngày. Từ đó điều tiết hệ thống tưới tiêu để cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây giống.
Diện tích rau giống được chăm sóc cẩn thận trong vườn ươm và có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ hằng ngày. Từ đó điều tiết hệ thống tưới tiêu để cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây giống.
Theo ước tính, mỗi sào trồng su hào, bắp cải và đậu của gia đình anh thì mỗi vụ mang lại sản lượng khoảng gần 5 tạ, thu về gần 5 triệu đồng. Trong khi phân bón là phân hữu cơ có sẵn, khí hậu lại mát quanh năm nên sâu bệnh ít nên người trồng chỉ bỏ công chăm sóc mà thôi.
Theo ước tính, mỗi sào trồng rau sạch mang lại sản lượng khoảng gần 5 tạ, thu về gần 5 triệu đồng/vụ. Trong khi phân bón là phân hữu cơ có sẵn, khí hậu lại mát quanh năm nên sâu bệnh ít nên người trồng chỉ bỏ công chăm sóc mà thôi.
Với những kỹ thuật chăm sóc khoa học cùng với hệ thống hạ tầng đảm bảo cho diện tích cây trồng không chỉ đảm bảo được chất lượng và sản lượng sản xuất trong Tổng đội mà từ đây đã thổi một làn gió mới để thay đổi tư duy trong cách làm,cách nghĩ của bà con người Mông trong công cuộc thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình.
Với kỹ thuật chăm sóc khoa học, cùng hệ thống hạ tầng đảm bảo, chất lượng và sản lượng sản xuất của Tổng đội được nâng cao, quan trọng là từ đây đã thổi một làn gió mới, thay đổi tư duy trong cách làm, cách nghĩ của bà con người Mông trong công cuộc thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thanh Quỳnh 

Tin mới