mask

Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Ngoài chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo thực hiện 2 Chương trình Mục tiêu Quốc gia khác: Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.
0:00 / 0:00
0:00

Lâu nay thấy đài, báo nhắc nhiều đến các “Chương trình Mục tiêu Quốc gia”. Nhiều người ở bản dù không hiểu lắm nhưng vẫn luôn tỏ ra mình cũng là người biết. “Phân tích” ra thì cũng dễ hiểu thật. Chương trình Mục tiêu Quốc gia tức là những chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước ban hành và thực hiện nhằm hướng tới một đích đến cụ thể - nói cách khác chính là mục tiêu.

Chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1

Mô hình trồng nghệ trên núi của người dân bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Đào Tuấn

Mục tiêu khi đến lớp của đám trẻ nhỏ ở bản là biết đọc, biết viết chữ phổ thông, còn mục tiêu của bố mẹ chúng là tìm cách thoát nghèo, làm giàu. Mục tiêu của Nhà nước là tất cả những thứ đó. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu ai cũng phải nỗ lực, đối với Nhà nước thì có các chương trình, chính sách, dự án… để thực hiện.

Hiện nay, ngoài chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo thực hiện 2 Chương trình Mục tiêu Quốc gia khác: Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.

Như vậy có thể thấy, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Chính phủ. Nhiều người lại hỏi: “Thế Chương trình Mục tiêu Quốc gia có cho bà con tiền không?”. Hỏi như vậy là bà con hiểu chưa đúng. Nhà nước sẽ bằng nhiều cách để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho người dân có cuộc sống tốt hơn. Đó là đầu tư xây dựng các tuyến đường trọng điểm để kết nối hạ tầng giao thông; xây dựng trường học, trung tâm y tế, hệ thống điện lưới; đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần…

Chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nhiều địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. (Trong ảnh: Đường lên Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn). Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Nhờ có các dự án, công trình thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia mà người dân được tạo điều kiện để phát huy khả năng sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế gia đình; chất lượng cuộc sống của bà con sẽ tốt hơn, nhận thức, tư duy cộng đồng cũng nhờ đó mà thay đổi. Còn nếu cho tiền từng người, từng nhà thì Chính phủ lấy đâu ra cho đủ, mà nếu có thì bà con cũng tiêu vèo một cái là hết sạch, khi đó nghèo vẫn hoàn nghèo chẳng thay đổi được gì.

Tin mới