mask

‘Vỡ’ quỹ

(Baonghean.vn) - Chuyện là bản năm nay “vỡ” Quỹ Khuyến học. Mấy hôm các bác trong Ban công tác Mặt trận, cán bộ khuyến học của bản có lời kêu gọi, vận động các gia đình đóng bổ sung. Ít thôi, nhà 5 nghìn, 10 nghìn. Quỹ Khuyến học của bản “vỡ” là bởi năm nay nhiều cháu học giỏi, cháu nào cũng đáng được khen thưởng.
0:00 / 0:00
0:00

Bản mình dù ở trên địa bàn núi cao nhưng được cái phong trào học tập của đám trẻ tốt lắm. Kết thúc năm học, nhiều cháu đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, Học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm nào bản cũng có cháu đậu đại học. Có những cháu còn đậu vào các trường tốp đầu của cả nước nữa chứ. Ai mà chẳng vui mừng cho được.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trao Bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Đời sống kinh tế của bản những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên đã tốt hơn lên. Người dân trong làng bản cũng đã nhận thức rõ hơn về cái đói, cái nghèo nên không ngừng phấn đấu vươn lên. Nhiều nhà đã xây được chỗ ở khang trang, nhiều nhà mua sắm được vật dụng có giá trị. Đặc biệt, không có nhà nào để con em thất học, không biết chữ. Ngặt nỗi, vài năm qua vì đại dịch Covid-19 nên tác động mạnh đến đời sống của bà con. Đồng tiền kiếm được cũng khó hơn, cái ăn, cái mặc cũng không dễ. Tuy vậy, không gia đình nào để con em thiếu giấy, bút học hành. Đám trẻ cũng vì nghĩ đến cha mẹ, nghĩ đến tương lai mà ra sức học hành. Nhờ vậy nhiều cháu học tốt.

Để động viên con em chăm chỉ học hành, bản cũng lập Quỹ Khuyến học. Hằng năm, dịp Tết và trước năm học mới đều trao thưởng cho các cháu học giỏi, tiến bộ. Tuy nhiên, năm nay khả năng cao là quỹ không đủ để trao thưởng. Thế mới nói là “vỡ” quỹ. Không tính danh hiệu Học sinh tiên tiến, đến như Học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện bản đều có cả. Đặc biệt là có những cháu còn đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 2

Đạt 49,55 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Thị Ngọc Thơ, nữ sinh người dân tộc Thổ, là một trong những học sinh đạt điểm thi cao của Trường THPT Tây Hiếu. Ảnh: Minh Thái

Biết là không có nhiều để thưởng, nhưng phải có cho các cháu. Vì đây là quà động viên tinh thần vượt khó của bà con dân bản dành cho những mầm xanh tương lai của cộng đồng. Về phía các cháu, chúng nhận quà là nhận tấm lòng của bà con, để từ đó ra sức rèn luyện, trưởng thành.

Nói “vỡ” quỹ là để thêm vui. Sau khi cán bộ khuyến học của bản vận động, quỹ lại đầy rồi, thậm chí còn có dư cho năm sau nữa.

Tin mới